Advertisement
No Image
No Image

GENESIS32 TIPS

สร้าง SCADA ด้วย COPC32


 
ขอราคาที่ EDA Internationalขอราคาที่ EDA International

Advertisement

ABB ERP


 


 


เทอร์มินัลราคาถูก
Power Meter with ModbusPower Meterคุณภาพสูง

Remote IO R6

Remote IO 

 


 

ABB ERP

 

No Image

 

MITSUBISHI FX5U

พร้อม SCADA

คอนฟิกการสื่อสารPLCกับSCADAมาให้แล้ว ไม่ต้องเสียเวลาเรียนรู้


ถ้าเลี่ยงไม่ได้จะใช้ MS SQL Server กับ OPC Server/SCADA บนคอมพิวเตอร์เดียวกันต้องคอนฟิกให้ดี PDF พิมพ์ อีเมล์
จันทร์, 20 ธันวาคม 2010

 ถ้าเราเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องใช้ MS SQL Server 2005/2008 ร่วมกับ OPC Server หรือ SCADA บนเครื่องคอมพิวเตอร์เดียวกันแล้ว ต้องคอนฟิก MS SQL Server ให้ดีครับ มิเช่นนั้นคอมพิวเตอร์อาจเกิดอาการอืดเอาดื้อ ๆ ไม่ว่าจะมี RAM มากถึง 4 Gb ก็ตาม

อันเนื่องมาจากสภาพดีฟอลต์ของ MS SQL 2005/ 2008 นั้นจะมีการคอนฟิกให้ทำงานแบบเป็นใหญ่ที่สุดคือไม่จำกัดทั้งขนาดไดร์ฟและหน่วยความจำเพราะผู้ออกแบบมองว่าส่วนใหญ่ลูกค้าจะใช้ MS SQL ในเครื่อง Server โดยเฉพาะและเป็น Data Server โดยเฉพาะ คือไม่มีแอพลิเคชั่นอื่น ๆ มากมายมาอยุ่ในเครื่องเดียวกัน แต่ในงาน SCADA (ในไทย) ที่มีขนาดโปรเจ็คไม่ใหญ่อาจมีการใช้ทั้ง MS SQL Server, SCADA, OPC Server และอื่น ๆ ในคอมตัวเดียวกัน ดังนั้นปัญหาเรื่อง Resource ไม่พอจะเกิดขึ้นแน่นอน พอรันไปได้ซัก 4 –5 ชั่วโมงเครื่องก็จะอืด พื้นที่ไดร์ฟเต็มเป็นต้น มีสาเหตุจากที่เราไม่ได้ไปคอนฟิกเปลี่ยนแปลงค่า Defualt ของ MS SQL Server 2005, 2008 นั่นเอง

 

สิ่งที่เราจะต้องพิจารณาคือ

1. Recovery Model

2. Memory

 

 

1. Recovery Model

ถ้าไม่ได้มีการแก้ไขหลังจากเราติดตั้ง MS SQL Server 2005 (ยกเว้นเวอร์ชั่น Express) คุณสมบัติ Recovery Model จะเป็น Full นั้นหมายถึงจะใช้พื้นที่ทั้งหมดของไดร์ฟมาบริหารจัดการ ทำให้เมื่อเราดู Properties ของไดร์ฟอาจจะเหลือพื่นที่ไม่กี่ร้อยเท่านั้น คุณสมบัตินี้เหมาะกับ Database Server โดยเฉพาะเท่านั้นที่ต้องการโหมดการกู้คืนข้อมูลที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ในงาน SCADA ที่ใช้ MS SQL Server เครื่องเดียวกันกับ OPC และ SCADA เราควรเลือก Simple จะทำให้ MS sQL ใช้พื้นที่ไดร์ฟเท่าที่จำเป็นเท่านั้น พื้นที่จะเหลือตามที่เป็นจริง

image

รูปที่ 1

 

2. Memory

ถ้าไม่เปลี่ยนเราจะพบว่า MS SQL Server จะใช้ RAM เยอะมาก ดูได้จาก Task Manager จะพบว่า MS SQL Server จะใช้ RAM อาจจะมากที่สุดเพราะโดยปกติจะมีการกำหนดขนาดสูงสุดของเมโมรี่ไว้ที่ 2147483647 MB ดังนั้น MS SQL Server จะใช้หน่วยความจำที่เหลืออย่างมาก ทำให้ในบางเวลา SCADA, OPC และแอพอื่น ๆ มีเมโมรี่ไม่พอให้ใช้ คอมพิวเตอร์จึงตอบสนองต่อการใช้งานได้ช้า ดังนั้นถ้า MS SQL Server ไม่ได้ทำงานเดี่ยว ๆ แบบ Data Server จริง ๆ เราควรระบุไปเลยว่า Maximum server memory ควรเป็๋นเท่าไหร่ ซึ่งเราจะต้องสังเกตุการทำงานของแอพต่าง ๆ และ OPC, SCADA ใน Task Manager ว่าปกติแล้วใช้ RAM เท่าไหร่ แล้วระบุ Maximum server memory ให้เหมาะ หรืออาจจะทำการทดสอบปรับและสังเกตุผลเป็นระยะ ๆ ในช่วง Test run ก็ได้ เช่นถ้า มี RAM 2Gb อาจกำหนดไปเลยว่า Maximum server memory ของ MS SQL Server ให้เท่ากับ 512 Mb เป็นต้น แล้วจสังเกตุการณ์เป็นระยะ จาก Task Manager และการตอบสนองการทำงานของคอมพิวเตอร์และระบบงานว่าสามารถทำงานได้ปกติหรือไม่ เพื่อที่อาจจะทำการปรับลดหรือเพิ่มให้เหมาะสมต่อไป จะพบว่าคอมพิวเตอร์ทำงานได้ดีขึ้น

 

image

รูปที่ 2

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

No Image
No Image No Image No Image

แหล่งความรู้ SCADA

Recommend


ซื้อ OPC Server จาก OPC Techs ได้ที่ EDA วันนี้พร้อมHardlock
No Image
© 2019 scadaclub - SCADA and Automation Community
Joomla! is Free Software released under the GNU/GPL License.
No Image