Advertisement
No Image
No Image

สอนใช้ GENESIS SCADA

หนังสือSCADA 

สินค้าออนไลน์ 

GENESIS32 TIPS

สร้าง SCADA ด้วย COPC32


 
ขอราคาที่ EDA Internationalขอราคาที่ EDA International

Advertisement

ABB ERP


 


 


เทอร์มินัลราคาถูก
Power Meter with ModbusPower Meterคุณภาพสูง

Remote IO R6

Remote IO 

 


 

ABB ERP

 

_VISITORS: 5338944
No Image

สินค้าSCADA/Automation

IOTเก็บข้อมูลPLC/RTU

ไว้ในSQLผ่านอินเทอร์เน็ต

เก็บข้อมูลไว้เองเมื่อเน็ตหลุด และส่งเมื่อต่อเน็ตได้

 


DNP 3.0 คืออะไร
อังคาร, 18 กันยายน 2007

DNP 3.0 (Distributed Network Protocol) คือการสื่อสารระหว่างอุปกรณ์และซอร์ฟแวร์ใน Process Automation อีกแบบหนึ่ง โดยส่งข้อมูลมาเป็นแบบ Layer ใน Layer หนึ่ง ๆ ที่ส่งมาตามช่วงเวลาก็จะมีค่าข้อมูลในแต่ละ Layer ที่แตกต่างกัน มีข้อมูลที่ส่งมามากกว่า Modus และมีรูปแบบโครงสร้างที่ซับซ้อนกว่าเพื่อให้นำข้อมูลและควบคุมได้ซับซ้อนขึ้น แรกเริ่มนิยมใช้ในงานไฟฟ้าและประปา

รูปที่ 1 โครงสร้างระบบ SCADA

เพื่อสร้างระบบ SCADA สำหรับตรวจสอบและควบคุมสถานีไฟฟ้าและสถานีสูบน้ำต่าง ๆ มีความสามารถในการบริการข้อมูลจากอุปกรณ์ DNP ได้จำนวนมากถึง 65,000 Addess ต่อหนึ่งลิงค์

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
Microsoft Virtual PC
ศุกร์, 27 กรกฎาคม 2007

 หลายครั้งที่เราทดสอบใช้งานโปรแกรมหรือซอร์ฟแวร์ Demo แล้วต้องการใช้งานต่อ เนื่องจากหลายโปรแกรมหลังจาก 30 วันแล้วแม้จะ Uninstall แล้วก็ไม่สามารถ Install เพื่อใช้งานใหม่ได้ ถ้าจะใช้อีกต้องติดตั้งบน PC ตัวอื่นหรือ Format เครื่องเดิม ดังนั้นในที่นี้ผมขอแนะนำให้ลองใช้ Microsoft Virtual PC ดูครับเราสามารถรัน OS ใด ๆ ของ Microsoft ได้ และทำการลงระบบปฏิบัติการใหม่กี่ครั้งก็ไม่กระทบกับ OS หลักของเรา

รายละเอียดความสามารถของ MS Virtual PC | ดาวน์โหลด MS Virtual PC

 

 
ติดต่อ LabView กับ OPC Server
พฤหัสบดี, 26 กรกฎาคม 2007

ท่านที่ต้องการติดต่อ LabView กับ Controller และ PLC ต่าง ๆ ผ่าน OPC Sever ท่านสามารถใช้ DataSocket ของ LabView ซึ่งเป็นเสมือนเกตเวย์เพื่อค้นหา OPC Server และ OPC tag ต่าง ๆ ได้ ทำให้สามารถตรวจสอบและควบคุม PLC เหล่านั้นจาก LabView ผ่าน OPC Server ได้ วิธีการโดยละเอียด ดูได้ที่นี่ เมนูในรูปอาจจะมีภาษาญี่ปุ่นบ้าง แต่โดยหลักมีภาษาอังกฤษอยู่ครับ เข้าใจได้

 
PLC เลือกอย่างไร ตอนที่ 2
จันทร์, 11 มิถุนายน 2007

6. พิจารณาตำแหน่งติดตั้ง I/O

โดยตรวจสอบว่าในงานนั้นหรือในอนาคตต้องการให้ I/O อยู่ติดกับ PLC อย่างเดียวหรืออยู่ไกลแบบ Remote I/O ถ้าเห็นว่างานของเรามีความจำเป็นต้องใช้ I/O ที่อยู่ไกลจาก PLC เช่นการต่อขยายเพือใช้ I/O ในตำแหน่งอื่น ๆ ของโรงงาน ก็ควรเลือกใช้ PLC ที่มีความสามารถต่อกับ Remote I/O ได้ในระยะไกล โดยต้องพิจารณาระยะทางและความเร็วที่สนับสนุนด้วย

 7. มาตรฐาน Programming

ดูว่า PLC นั้นสนับสนุนการโปรแกรมด้วยมาตรฐานแบบใดบ้าง เพราะบางยี่ห้อไม่สนับสนุนการโปรแกรมบางอย่าง เช่น PLC ยี่ห้อหนึ่งสามารถใช้ Ladder Programming ได้ แต่ไม่สามารถใช้ SFC ได้เป็นต้น ทั้งนี้มาตรฐานที่น่าสนใจคือ IEC 61131-3 ซึ่งเป็นวิธีการโปรแกรมมาตรฐานแบบต่าง ๆ ซึ่ง PLC อาจไม่จำเป็นต้องสนับสนุนการโปรแกรมทุกแบบของ IEC 61131-3 แต่ควรเป็นการโปรแกรมที่มีประสิทธิภาพและง่ายต่อการจัดการในงานที่เราเกี่ยวข้อง เช่นถ้าเป็นงาน Process Control ควรมี Function Block Programming ควบคู่กับ Ladder เป็นต้น

8. เอกสารและข้อมูลสนับสนุน

ดูว่า PLC นั้นมีเอกสารที่สนับสนุนการทำงานของเราเพียงใด เรื่องนี้สำคัญครับสำรับวิศวกรเพราะบางครั้งเราอาจจะไม่สามารถขอความช่วยเหลือจากตัวแทนจำหน่ายที่ขาดประสบการด้านการพัฒนาระบบควบคุมได้ ดังนั้นควรมีข้อมูลพร้อม เช่นวิธีการเขียนโปรแกรม การติดตั้ง ข้อมูลของ I/O และข้อมูล Register Address ของโปรโตคอลนั้น ๆ เพื่อเป็นประโยชน์ในการต่อกับ SCADA เป็นต้นครับ

 
SCADA Get start
พุธ, 16 พฤษภาคม 2007

สำหรับท่านที่ต้องการเรียนรู้การใช้งาน SCADA เบื้องต้น วันนี้ขอเสนอเว็บสอนการใช้งาน Intouch และ GENESIS32 เบื้องต้น เว็บแรกสำหรับ Intouch นั้นมี Web Interactive สอนการใช้งาน เข้าใจง่ายเป็นขั้นตอนครับ

โดยเริ่มตั้งแต่โครงสร้างพื้นฐาน ความต้องการของระบบ การทำงานของโมดูลต่าง ๆ เป็นต้น

ท่านสามารถเข้าชม Web Interactive สอนการใช้งาน Intouch เบื้องต้น ที่นี่

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
<< หน้าแรก < ย้อนกลับ 11 12 ถัดไป > สุดท้าย >>

ผลลัพธ์ 1057 - 1061 จาก 1061

No Image
No Image No Image No Image

แหล่งความรู้ SCADA

Recommend


ซื้อ OPC Server จาก OPC Techs ได้ที่ EDA วันนี้พร้อมHardlock
No Image
© 2018 scadaclub - SCADA and Automation Community
Joomla! is Free Software released under the GNU/GPL License.
No Image