Advertisement
No Image
No Image

GENESIS32 TIPS

สร้าง SCADA ด้วย COPC32


 
ขอราคาที่ EDA Internationalขอราคาที่ EDA International

Advertisement

ABB ERP


 


 


เทอร์มินัลราคาถูก
Power Meter with ModbusPower Meterคุณภาพสูง

Remote IO R6

Remote IO 

 


 

ABB ERP

 

_VISITORS: 5414913
No Image

ใช้ Excel เป็น SCADA  

ใช้ฟีเจอร์ที่มีอยู่ในExcelแสดงผลและวิเคราะห์กระบวนการควบคุมและอุตสาหกรรม ซื้อผ่านเว็บที่นี่

สอบถามโทร 02 7938787, 081 7062072 (สายด่วน)


OPC Server ของ LG PLC
ศุกร์, 07 ธันวาคม 2007

ท่านที่มองหา OPC Server ของ LG ลองดาวน์โหลดไปใช้ทดสอบดูนะครับ

1.  LSS OPC Server

2. LS OPC Server 

 

 
IEC 61131 Tutorial & Tool
เสาร์, 24 พฤศจิกายน 2007

ท่านที่ต้องการเรียนรู้ภาษาโปรแกรมมิ่งสำหรับ PLC และ Controller ต่าง ๆ แบบ IEC 61131 แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรและใช้ซอร์ฟแวร์ใด SCADAClub ขอแนะนำฟรีซอร์ฟแวร์ OATs ซึ่งท่านไม่ต้องมี PLC หรือ Controllerอยู่ เพราะมี PLC Simulator อยู่ในตัว ไม่ต้องใช้ซอร์ฟแวร์ Simulator แสนแพงก็สามารถทำงานได้ เรียนรู้ได้ และเหนือกว่า PLC Simulator หลาย ๆ ตัวที่สนับสนุนเพียง Ladder Diagram เท่านั้น

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
การติดต่อ OPC Server ผ่านเครือข่าย Internet
พุธ, 03 ตุลาคม 2007

การติดต่อ OPC Server ที่อยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์เดียวกันกับ SCADA ไม่มีปัญหาเท่ากับที่อยู่คนละเครื่องเนื่องจากปัญหาเรื่อง Firewall และอื่น ๆ โดยเฉพาะการเซ็ตอัพ DCOM ซึ่งมีขั้นตอนที่มากและละเอียดอ่อนพอสมควร ดังนั้นในปัจจุบันจึงมีแอพลิเคชั่นที่ออกมาจัดการเรื่อง DCOM ให้โดยอัตโนมัติ มีหลายชื่อที่เรียก โดยส่วนใหญ่เรียก Tunneller แต่ก็มีข้อจำกัดในกรณีการติดต่อผ่าน Internet เพราะมีความยุ่งยากเรื่อง Firewall ดังนั้น SCADA รุ่นใหม่บางยี่ห้อจึงทำหน้าที่เป็น SOAP / XML Server (OPC XML Capability) เพื่อให้สามารถบริการข้อมูลผ่าน Internet Browser ได้ด้วย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
VDO สอนสร้าง SCADA ด้วย VB, COPC32
ศุกร์, 28 กันยายน 2007

 EDA ได้จัดทำ VDO การสร้าง SCADA ด้วย VB โดยใช้ ActiveX control ที่ชื่อ COPC32 มาให้ดาวน์โหลดไปดูได้ ท่านยังสามารถดาวน์โหลด COPC32 และกราฟิกไลบรารี่ไปทดสอบเขียนโปรแกรมได้ง่าย ๆ ไม่กี่บรรทัด นอกจากนั้นยังสามารถใช้ Programming ภาษาอื่น ๆ เช่น C#, VB.Net, VBA เช่นบน MS Excel ได้อีกด้วยครับ

 รายละเอียด

 
OPC UA SDK
เสาร์, 22 กันยายน 2007

 

 OPC UA เป็นมาตรฐานล่าสุดของการสื่อสารด้วยเทคโนโลยี OPC ซึ่งรวมคุณลักษณะของ OPC HDA, AE และ DA ไว้ด้วยกันและยังสามารถติดต่อกับแอพลิเคชันธุรกิจอย่าง ERP และ MES ได้ด้วย ทำให้ไม่ต้องสร้างคอนฟิกกูเรชั่นหลายรอบ นอกจากนั้นยังสามารถติดต่อและควบคุมด้วย .Net ซึ่งเป็นโครงสร้างใหม่ของ OPC ท่านสามารถดูรายละเอียดคุณลักษณะของ OPC UA ได้ที่ http://www.opcconnect.com/ua.php

วันนี้ท่านสามารถสร้าง Server และ Client ด้วย OPC UA SDK โดยใน SDK ประกอบด้วย

 • Implementations of the XML Web Services and UA Native Binary stack profiles
 • Server and Client development toolkits
 • Sample Applications
 • ซึ่งดาวนโหลดได้ฟรีที่ http://www.opcfoundation.org/DownloadFile.aspx?CM=3&RI=394&CU=4 โดยที่ท่านต้องสมัครเป็นสมาชิกของ OPC Foundation ก่อนซึ่งสามารถสมัครได้ฟรีที่ URL ดังกล่าว

   
  DNP 3.0 คืออะไร
  อังคาร, 18 กันยายน 2007

  DNP 3.0 (Distributed Network Protocol) คือการสื่อสารระหว่างอุปกรณ์และซอร์ฟแวร์ใน Process Automation อีกแบบหนึ่ง โดยส่งข้อมูลมาเป็นแบบ Layer ใน Layer หนึ่ง ๆ ที่ส่งมาตามช่วงเวลาก็จะมีค่าข้อมูลในแต่ละ Layer ที่แตกต่างกัน มีข้อมูลที่ส่งมามากกว่า Modus และมีรูปแบบโครงสร้างที่ซับซ้อนกว่าเพื่อให้นำข้อมูลและควบคุมได้ซับซ้อนขึ้น แรกเริ่มนิยมใช้ในงานไฟฟ้าและประปา

  รูปที่ 1 โครงสร้างระบบ SCADA

  เพื่อสร้างระบบ SCADA สำหรับตรวจสอบและควบคุมสถานีไฟฟ้าและสถานีสูบน้ำต่าง ๆ มีความสามารถในการบริการข้อมูลจากอุปกรณ์ DNP ได้จำนวนมากถึง 65,000 Addess ต่อหนึ่งลิงค์

   

  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
   
  Microsoft Virtual PC
  ศุกร์, 27 กรกฎาคม 2007

   หลายครั้งที่เราทดสอบใช้งานโปรแกรมหรือซอร์ฟแวร์ Demo แล้วต้องการใช้งานต่อ เนื่องจากหลายโปรแกรมหลังจาก 30 วันแล้วแม้จะ Uninstall แล้วก็ไม่สามารถ Install เพื่อใช้งานใหม่ได้ ถ้าจะใช้อีกต้องติดตั้งบน PC ตัวอื่นหรือ Format เครื่องเดิม ดังนั้นในที่นี้ผมขอแนะนำให้ลองใช้ Microsoft Virtual PC ดูครับเราสามารถรัน OS ใด ๆ ของ Microsoft ได้ และทำการลงระบบปฏิบัติการใหม่กี่ครั้งก็ไม่กระทบกับ OS หลักของเรา

  รายละเอียดความสามารถของ MS Virtual PC | ดาวน์โหลด MS Virtual PC

   

   
  ติดต่อ LabView กับ OPC Server
  พฤหัสบดี, 26 กรกฎาคม 2007

  ท่านที่ต้องการติดต่อ LabView กับ Controller และ PLC ต่าง ๆ ผ่าน OPC Sever ท่านสามารถใช้ DataSocket ของ LabView ซึ่งเป็นเสมือนเกตเวย์เพื่อค้นหา OPC Server และ OPC tag ต่าง ๆ ได้ ทำให้สามารถตรวจสอบและควบคุม PLC เหล่านั้นจาก LabView ผ่าน OPC Server ได้ วิธีการโดยละเอียด ดูได้ที่นี่ เมนูในรูปอาจจะมีภาษาญี่ปุ่นบ้าง แต่โดยหลักมีภาษาอังกฤษอยู่ครับ เข้าใจได้

   
  PLC เลือกอย่างไร ตอนที่ 2
  จันทร์, 11 มิถุนายน 2007

  6. พิจารณาตำแหน่งติดตั้ง I/O

  โดยตรวจสอบว่าในงานนั้นหรือในอนาคตต้องการให้ I/O อยู่ติดกับ PLC อย่างเดียวหรืออยู่ไกลแบบ Remote I/O ถ้าเห็นว่างานของเรามีความจำเป็นต้องใช้ I/O ที่อยู่ไกลจาก PLC เช่นการต่อขยายเพือใช้ I/O ในตำแหน่งอื่น ๆ ของโรงงาน ก็ควรเลือกใช้ PLC ที่มีความสามารถต่อกับ Remote I/O ได้ในระยะไกล โดยต้องพิจารณาระยะทางและความเร็วที่สนับสนุนด้วย

   7. มาตรฐาน Programming

  ดูว่า PLC นั้นสนับสนุนการโปรแกรมด้วยมาตรฐานแบบใดบ้าง เพราะบางยี่ห้อไม่สนับสนุนการโปรแกรมบางอย่าง เช่น PLC ยี่ห้อหนึ่งสามารถใช้ Ladder Programming ได้ แต่ไม่สามารถใช้ SFC ได้เป็นต้น ทั้งนี้มาตรฐานที่น่าสนใจคือ IEC 61131-3 ซึ่งเป็นวิธีการโปรแกรมมาตรฐานแบบต่าง ๆ ซึ่ง PLC อาจไม่จำเป็นต้องสนับสนุนการโปรแกรมทุกแบบของ IEC 61131-3 แต่ควรเป็นการโปรแกรมที่มีประสิทธิภาพและง่ายต่อการจัดการในงานที่เราเกี่ยวข้อง เช่นถ้าเป็นงาน Process Control ควรมี Function Block Programming ควบคู่กับ Ladder เป็นต้น

  8. เอกสารและข้อมูลสนับสนุน

  ดูว่า PLC นั้นมีเอกสารที่สนับสนุนการทำงานของเราเพียงใด เรื่องนี้สำคัญครับสำรับวิศวกรเพราะบางครั้งเราอาจจะไม่สามารถขอความช่วยเหลือจากตัวแทนจำหน่ายที่ขาดประสบการด้านการพัฒนาระบบควบคุมได้ ดังนั้นควรมีข้อมูลพร้อม เช่นวิธีการเขียนโปรแกรม การติดตั้ง ข้อมูลของ I/O และข้อมูล Register Address ของโปรโตคอลนั้น ๆ เพื่อเป็นประโยชน์ในการต่อกับ SCADA เป็นต้นครับ

   
  SCADA Get start
  พุธ, 16 พฤษภาคม 2007

  สำหรับท่านที่ต้องการเรียนรู้การใช้งาน SCADA เบื้องต้น วันนี้ขอเสนอเว็บสอนการใช้งาน Intouch และ GENESIS32 เบื้องต้น เว็บแรกสำหรับ Intouch นั้นมี Web Interactive สอนการใช้งาน เข้าใจง่ายเป็นขั้นตอนครับ

  โดยเริ่มตั้งแต่โครงสร้างพื้นฐาน ความต้องการของระบบ การทำงานของโมดูลต่าง ๆ เป็นต้น

  ท่านสามารถเข้าชม Web Interactive สอนการใช้งาน Intouch เบื้องต้น ที่นี่

  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
   
  << หน้าแรก < ย้อนกลับ 11 12 ถัดไป > สุดท้าย >>

  ผลลัพธ์ 1057 - 1066 จาก 1066

  No Image
  No Image No Image No Image

  แหล่งความรู้ SCADA

  Recommend


  ซื้อ OPC Server จาก OPC Techs ได้ที่ EDA วันนี้พร้อมHardlock
  No Image
  © 2018 scadaclub - SCADA and Automation Community
  Joomla! is Free Software released under the GNU/GPL License.
  No Image