Advertisement
No Image
No Image

GENESIS32 TIPS

สร้าง SCADA ด้วย COPC32


 
ขอราคาที่ EDA Internationalขอราคาที่ EDA International

Advertisement

ABB ERP


 


 


เทอร์มินัลราคาถูก
Power Meter with ModbusPower Meterคุณภาพสูง

Remote IO R6

Remote IO 

 


 

ABB ERP

 

_VISITORS: 5520471
No Image

ปกป้องกล้องIP Camera และอุปกรณ์เน็ตเวิร์ค

ด้วยGigabit Ethernet Surge Protector 


RS232 Analyzer
อังคาร, 04 มีนาคม 2008

 

ซอร์ฟแวร์เพื่อการแสดงผลและควบคุมอุปกรณ์ Serial ทั้ง RS 232/485/422, TTL, Modbus, PLC 

- สามารติดต่อสื่อสารกับอุปกรณ์ Serial พร้อมค่า timestamp เป็นมิลลิวินาที
- สามารถสร้างปุ่มฟังก์ชั่นควบคุมได้ถึง 32คำสั่ง
- Auto-Response: Automatically respond to incoming data / signals
- สร้าง Macros ได้ 64 step
-

Checksum Calculator: Advanced checksum bytes calculator.

 

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
อยากใช้ MATLAB แต่งบน้อย นี่เลย SCILAB
ศุกร์, 25 มกราคม 2008

 "หลายๆ หน่วยงานในภาคการศึกษาได้มีการนำอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์ต่างๆ มาช่วยในการเรียนการสอนและทำงานวิจัยของหลายๆ สาขาวิชา เช่น ทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ เป็นต้น โปรแกรมภาษา MATLAB ถือว่าเป็นซอฟต์แวร์ที่เป็นที่นิยมกันมากสำหรับการคำนวณเชิงตัวเลขและแสดงผลกราฟริกที่ซับซ้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ทำงานทางด้านวิศวกรรมและวิทยาศาสตร์ อย่างไรก็ตามโปรแกรม MATLAB เป็นโปรแกรมที่ต้องเสียเงินค่าลิขสิทธิ์ของซอฟต์แวร์ซึ่งมีราคาแพงมาก ทำให้ผู้คนจำนวนมากเสียโอกาสที่จะศึกษาและเรียนรู้การใช้งานโปรแกรมนี้เพื่อนำช่วยในการทำงานของตนเอง

โปรแกรมภาษา SCILAB เป็นโปรแกรมที่พัฒนาโดยกลุ่มของนักวิจัยจาก INRIA และ ENPC ในประเทศฝรั่งเศส โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อใช้ในการคำนวณเชิงตัวเลขและแสดงผลกราฟริกที่ซับซ้อนเช่นเดียวกับโปรแกรม MATLAB แต่โปรแกรม SCILAB เป็นโปรแกรมที่ให้ฟรี และมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับโปรแกรม MATLAB ดังนั้นในปัจจุบันนี้หลายๆ หน่วยงานทั้งภาคอุตสาหกรรมและภาคการศึกษาในต่างประเทศได้เริ่มนำโปรแกรม SCILAB เข้ามาช่วยในการทำงานและช่วยในการเรียนการสอน ทั้งนี้เนื่องจากโปรแกรม SCILAB เป็นโปรแกรมที่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่ต้องเสียเงินค่าลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร"

ที่มา:www.npru.ac.th

 อ่านข้อมูลวิธีการใช้งานเบื่องต้นที่ npru 

SCILAB TUTORIAL 

เว็บไซต์ทางการ SCILAB 


 

 
ทดสอบสาย RS232 อย่างง่าย
พุธ, 23 มกราคม 2008

วิธีที่ง่ายและได้ผลมากที่สุดในการทดสอบสาย RS232 ว่าใช้งานได้หรือเปล่าทำได้โดยใช้หลักการของ Loop back หรือการอ่านค่าสัญญาณขากลับมายัง PC นั่นเอง

วิธีการคือให้ทำการใช้คลิปหนีปกระดาษหรือลวดเส้นเล็กหนีบหรือพันระหว่างขา 2 กับ 3 ของปลายด้านหนึ่งที่เป็นตัวผู้ของสาย RS232 ส่วนอีกปลายหนึ่งของสาย RS232 ให้เสียบไว้กับ COM port ของ PC จากนั้นใช้โปรแกรม Hyperterminal ทดสอบ โดยเปิดขึ้นมาแล้วทำการพิมพ์อักษรอะไรก็ได้ลงไปใน Hyperterminal เมื่อตัวหนังสือปรากฏขึ้นมาตามที่เราพิมพ์แสดงว่า RS232 ใช้งานได้ เพราะโดยปกติแล้วเราพิมพ์อะไรลงไปโดยไม่ใช้อ็อปชั่น Echo ก็จะไม่มีตัวหนังสือใด ๆ ปรากฏ แต่เราเชื่อมขา TX กับ RX เข้าด้วยกันคือขา 2 กับ 3 จะทำให้ข้อมูลที่ส่งออกไปถูกรับกลับมานั่นเอง ดูวิธีการโดยละเอียดได้ที่นี่ 

 
ใช้ Excelเป็น SCADA ตอนที่ 2
จันทร์, 31 ธันวาคม 2007

หลังจากที่ท่านได้อ่านบทความเบื้องต้นเกี่ยวกับการใช้งาน COPC32 บน MS Excel ไปแล้ว ในบทความนี้เราจะสร้างการควบคุมตามตารางเวลาเพื่อสั่งงานเครื่องจักรต่าง ๆ ให้ เปิด / ปิด หรือกำหนดค่าพารามิเตอร์ ตามเวลาที่กำหนด

 

เราจะควบคุม PLC และ RTU ที่เป็นตัวควบคุมเครื่องจักรและมอเตอร์ต่าง ๆ อีกทีหนึ่ง ซึ่งจะใช้ COPC32 เป็นตัวควบคุม OPC Server โดยใช้งาน COPC32 บน MS Excel

 

 

รูปที่ 1 โครงสร้างด้านการติดต่อสื่อสาร

 

 

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
ใช้ Excelเป็น SCADA ตอนที่ 1
อาทิตย์, 30 ธันวาคม 2007

ปีใหม่นี้เราอาจมีความคิดที่จะอนุรักษ์พลังงาน โดยเฉพาะการลดค่าไฟฟ้าจากการคิดค่าไฟแบบ TOU , TOD จากอุปกรณ์ Chiller ในห้างสรรพสินค้า หรือในโรงงาน รวมทั้งจากมอเตอร์ต่าง ๆ ที่หากเปิดปิดตามใจโดยไม่ควบคุมลำดับและช่วงเวลา ก็จะทำให้เราเสียค่าไฟโดยเปล่าประโยชน์ SCADA Club ขอสนอวิธีใช้ MS Excel เป็น SCADA แบบ Low cost เพื่อควบคุมเครื่องจักร แอร์ มอเตอร์ต่าง ๆ ตามช่วงเวลา และการสตาร์ทแบบตามลำดับเพื่อไม่ให้เกิดการกระชากของไฟฟ้าและเพื่อจัดระเบียบกรใช้โหลดแบบ TOU / TOD ได้ตามต้องการครับ

 ท่านที่ใช้บริการไฟฟ้าแบบ TOU และTOD อาจจะมีซอร์ฟแวร์วิเคราะห์ค่าไฟฟ้าแบบ TOU / TOD อยู่บ้าง แต่อาจไม่มีฟังก์ชั่นการควบคุม อย่างมากก็มีแต่ Alarm ดังนั้นท่านจึงต้องจัดระเบียบการใช้โหลดเอง SCADA Club ขอเสนอตัวอย่างการใช้ MS Excel เป็น SCADA โดยควบคุมเครื่องจักรต่าง ๆ ทั่งแอร์ มอเตอร์ ฯลฯ ผ่าน PLC หรือ RTU ผ่าน OPC Server ซึ่งในที่นี้จะใช้ COPC32 เป็น OPC Client บน Excel (หมายความว่าเราใช้ COPC32 ซึ่งเป็น ActiveX control ที่สามารถควบคุม PLC, RTU, DCS ต่างๆ ผ่าน OPC Server โดยเอา ActiveX control ตัวนี้มาใช้บน MS Excel) ดังนั้นก่อนอื่นแนะนำให้ท่านดาวน์โหลด ซอร์ฟแวร์ที่จำเป็นเหล่านี้ก่อนครับ

1. COPC32

2. OPC Server สำหรับ PLC, RTU หรือ Controller ที่ท่านใช้อยู่โดยค้นหาจาก ค้นหาOPC Server หรือค้นหาจาก http://www.kepware.com ก็ครับ โดยท่านสามารถใช้ OPC Server ในโหมดSimulator เพื่อทดสอบโดยไม่ต้องต่อ PLC จริงก็ได้

จากนั้นขอแนะนำให้อ่านวิธีการใช้งาน COPC32 บน MS Excel เบื้องต้นก่อนครับ (ถึงจะเป็นภาษาอังกฤษแต่เข้าใจง่ายครับ) อ่านวิธีการใช้งาน COPC32 บน MS Exce โดยให้ติดตั้ง COPC32 ก่อนแล้วค่อยทำตามบทความดังกล่าวนะครับ โดยในบทความดังกล่าวจะใช้ OPC Server จำลองของ ICONICS เป็นตัวอย่างครับ

ในตอนหน้าจะมาต่อตอนที่ 2 ในการควบคุม PLC แบบ Schedule ตามตารางเวลาที่เรากำหนดครับ 

 
Modbus RTU vs Modbus ASCII
อาทิตย์, 30 ธันวาคม 2007
ศึกษาเปรียบเทียบความต่างระหว่าง Modbus RTU และ Modbus ASCII ที่นี่
 
VDO แสดงการต่อ LabView กับ OPC Server
พุธ, 12 ธันวาคม 2007

 LabView เป็น Software แบบ VI จาก NI ที่หากต้องการติดต่อควบคุม Hardare ผ่าน OPC Server เช่นกรณีของ PLC, DCS, Controller ต่าง ๆ ก็จะต้องใช้โมดูลที่ชื่อ DSC (Datalogging and Supervisory Control ) SCADA Club ได้นำ VDO มาให้ท่านชม ซึ่งท่านจะต้องทำการลงทะเบียนกับทาง NI ผู้ผลิต Labview เสียก่อน น่าเสียดายที่ DSC Module นี้ไม่มีให้ดาวน์โหลดทดสอบใช้งาน

ชม VDO การติดต่อ LabView กับ OPC Server

 


 

คุณอาจเปลี่ยนโลกไม่ได้ แต่เปลี่ยนชะตาชีวิตของเด็กยากไร้ได้
ใช่คุณอาจไม่ได้สิ่งใดตอบแทน นอกจาก ... ความดี ซึ่งอาจเป็นสิ่งมีค่าที่สุดในวินาทีที่คุณไม่สามารถเอาอะไรไปได้ วินาทีสุดท้ายที่คุณอาจต้องการทบทวนว่าได้ทำความดีอะไรบ้าง ที่ไม่ใช่เพื่อตนเอง


 

 
GENESIS32
พุธ, 12 ธันวาคม 2007

ADVERTISEMENT : EDA Instruments & Systems Co., Ltd.

SCADA สร้างและจัดการอย่างง่ายดายด้วย GENESIS32 

ข้อมูลผลิตภัณฑ์  


 

 
OPC Server ของ LG PLC
ศุกร์, 07 ธันวาคม 2007

ท่านที่มองหา OPC Server ของ LG ลองดาวน์โหลดไปใช้ทดสอบดูนะครับ

1.  LSS OPC Server

2. LS OPC Server 

 

 
IEC 61131 Tutorial & Tool
เสาร์, 24 พฤศจิกายน 2007

ท่านที่ต้องการเรียนรู้ภาษาโปรแกรมมิ่งสำหรับ PLC และ Controller ต่าง ๆ แบบ IEC 61131 แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรและใช้ซอร์ฟแวร์ใด SCADAClub ขอแนะนำฟรีซอร์ฟแวร์ OATs ซึ่งท่านไม่ต้องมี PLC หรือ Controllerอยู่ เพราะมี PLC Simulator อยู่ในตัว ไม่ต้องใช้ซอร์ฟแวร์ Simulator แสนแพงก็สามารถทำงานได้ เรียนรู้ได้ และเหนือกว่า PLC Simulator หลาย ๆ ตัวที่สนับสนุนเพียง Ladder Diagram เท่านั้น

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
การติดต่อ OPC Server ผ่านเครือข่าย Internet
พุธ, 03 ตุลาคม 2007

การติดต่อ OPC Server ที่อยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์เดียวกันกับ SCADA ไม่มีปัญหาเท่ากับที่อยู่คนละเครื่องเนื่องจากปัญหาเรื่อง Firewall และอื่น ๆ โดยเฉพาะการเซ็ตอัพ DCOM ซึ่งมีขั้นตอนที่มากและละเอียดอ่อนพอสมควร ดังนั้นในปัจจุบันจึงมีแอพลิเคชั่นที่ออกมาจัดการเรื่อง DCOM ให้โดยอัตโนมัติ มีหลายชื่อที่เรียก โดยส่วนใหญ่เรียก Tunneller แต่ก็มีข้อจำกัดในกรณีการติดต่อผ่าน Internet เพราะมีความยุ่งยากเรื่อง Firewall ดังนั้น SCADA รุ่นใหม่บางยี่ห้อจึงทำหน้าที่เป็น SOAP / XML Server (OPC XML Capability) เพื่อให้สามารถบริการข้อมูลผ่าน Internet Browser ได้ด้วย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
VDO สอนสร้าง SCADA ด้วย VB, COPC32
ศุกร์, 28 กันยายน 2007

 EDA ได้จัดทำ VDO การสร้าง SCADA ด้วย VB โดยใช้ ActiveX control ที่ชื่อ COPC32 มาให้ดาวน์โหลดไปดูได้ ท่านยังสามารถดาวน์โหลด COPC32 และกราฟิกไลบรารี่ไปทดสอบเขียนโปรแกรมได้ง่าย ๆ ไม่กี่บรรทัด นอกจากนั้นยังสามารถใช้ Programming ภาษาอื่น ๆ เช่น C#, VB.Net, VBA เช่นบน MS Excel ได้อีกด้วยครับ

 รายละเอียด

 
OPC UA SDK
เสาร์, 22 กันยายน 2007

 

 OPC UA เป็นมาตรฐานล่าสุดของการสื่อสารด้วยเทคโนโลยี OPC ซึ่งรวมคุณลักษณะของ OPC HDA, AE และ DA ไว้ด้วยกันและยังสามารถติดต่อกับแอพลิเคชันธุรกิจอย่าง ERP และ MES ได้ด้วย ทำให้ไม่ต้องสร้างคอนฟิกกูเรชั่นหลายรอบ นอกจากนั้นยังสามารถติดต่อและควบคุมด้วย .Net ซึ่งเป็นโครงสร้างใหม่ของ OPC ท่านสามารถดูรายละเอียดคุณลักษณะของ OPC UA ได้ที่ http://www.opcconnect.com/ua.php

วันนี้ท่านสามารถสร้าง Server และ Client ด้วย OPC UA SDK โดยใน SDK ประกอบด้วย

 • Implementations of the XML Web Services and UA Native Binary stack profiles
 • Server and Client development toolkits
 • Sample Applications
 • ซึ่งดาวนโหลดได้ฟรีที่ http://www.opcfoundation.org/DownloadFile.aspx?CM=3&RI=394&CU=4 โดยที่ท่านต้องสมัครเป็นสมาชิกของ OPC Foundation ก่อนซึ่งสามารถสมัครได้ฟรีที่ URL ดังกล่าว

   
  DNP 3.0 คืออะไร
  อังคาร, 18 กันยายน 2007

  DNP 3.0 (Distributed Network Protocol) คือการสื่อสารระหว่างอุปกรณ์และซอร์ฟแวร์ใน Process Automation อีกแบบหนึ่ง โดยส่งข้อมูลมาเป็นแบบ Layer ใน Layer หนึ่ง ๆ ที่ส่งมาตามช่วงเวลาก็จะมีค่าข้อมูลในแต่ละ Layer ที่แตกต่างกัน มีข้อมูลที่ส่งมามากกว่า Modus และมีรูปแบบโครงสร้างที่ซับซ้อนกว่าเพื่อให้นำข้อมูลและควบคุมได้ซับซ้อนขึ้น แรกเริ่มนิยมใช้ในงานไฟฟ้าและประปา

  รูปที่ 1 โครงสร้างระบบ SCADA

  เพื่อสร้างระบบ SCADA สำหรับตรวจสอบและควบคุมสถานีไฟฟ้าและสถานีสูบน้ำต่าง ๆ มีความสามารถในการบริการข้อมูลจากอุปกรณ์ DNP ได้จำนวนมากถึง 65,000 Addess ต่อหนึ่งลิงค์

   

  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
   
  Microsoft Virtual PC
  ศุกร์, 27 กรกฎาคม 2007

   หลายครั้งที่เราทดสอบใช้งานโปรแกรมหรือซอร์ฟแวร์ Demo แล้วต้องการใช้งานต่อ เนื่องจากหลายโปรแกรมหลังจาก 30 วันแล้วแม้จะ Uninstall แล้วก็ไม่สามารถ Install เพื่อใช้งานใหม่ได้ ถ้าจะใช้อีกต้องติดตั้งบน PC ตัวอื่นหรือ Format เครื่องเดิม ดังนั้นในที่นี้ผมขอแนะนำให้ลองใช้ Microsoft Virtual PC ดูครับเราสามารถรัน OS ใด ๆ ของ Microsoft ได้ และทำการลงระบบปฏิบัติการใหม่กี่ครั้งก็ไม่กระทบกับ OS หลักของเรา

  รายละเอียดความสามารถของ MS Virtual PC | ดาวน์โหลด MS Virtual PC

   

   
  ติดต่อ LabView กับ OPC Server
  พฤหัสบดี, 26 กรกฎาคม 2007

  ท่านที่ต้องการติดต่อ LabView กับ Controller และ PLC ต่าง ๆ ผ่าน OPC Sever ท่านสามารถใช้ DataSocket ของ LabView ซึ่งเป็นเสมือนเกตเวย์เพื่อค้นหา OPC Server และ OPC tag ต่าง ๆ ได้ ทำให้สามารถตรวจสอบและควบคุม PLC เหล่านั้นจาก LabView ผ่าน OPC Server ได้ วิธีการโดยละเอียด ดูได้ที่นี่ เมนูในรูปอาจจะมีภาษาญี่ปุ่นบ้าง แต่โดยหลักมีภาษาอังกฤษอยู่ครับ เข้าใจได้

   
  ข่าวและบทความอื่นๆ...
  << หน้าแรก < ย้อนกลับ 11 12 ถัดไป > สุดท้าย >>

  ผลลัพธ์ 1057 - 1074 จาก 1074

  No Image
  No Image No Image No Image

  แหล่งความรู้ SCADA

  Recommend


  ซื้อ OPC Server จาก OPC Techs ได้ที่ EDA วันนี้พร้อมHardlock
  No Image
  © 2019 scadaclub - SCADA and Automation Community
  Joomla! is Free Software released under the GNU/GPL License.
  No Image