Advertisement
No Image
No Image

GENESIS32 TIPS

สร้าง SCADA ด้วย COPC32


 
ขอราคาที่ EDA Internationalขอราคาที่ EDA International

Advertisement

ABB ERP


 


 


เทอร์มินัลราคาถูก
Power Meter with ModbusPower Meterคุณภาพสูง

Remote IO R6

Remote IO 

 


 

ABB ERP

 

_VISITORS: 5614820
No Image

  


งง ๆ กับ RS 232, 422, 485 อ่านด่วน!
ศุกร์, 04 กรกฎาคม 2008

ท่านที่กำลังหงุดหงิดรำคาญเรื่อง RS232, RS422, RS485 โดยเฉพาะน้องใหม่ในวงการที่ไม่เคยพบเจอศัพท์เหล่านี้หรือเรียนรู้ของจริงมาก่อนในรั้วสถาบันการศึกษา เมื่อจบออกไปเจอคำถามจากการสัมภาษณ์งานว่าความแตกต่างและความสำคัญของ RS เหล่านี้คืออะไรบ้าง รีบอ่านด่วนที่นี่

 
OPC UA คืออะไร สำคัญอย่างไร
ศุกร์, 04 กรกฎาคม 2008

เริ่มตั้งแต่ มกราคม ปี ค.ศ. 2004 OPC Foundation ได้มีการเริ่มต้นพัฒนาโครงสร้างใหม่สำหรับ OPC ที่ทำให้ OPC เป็นตัวกลางการสื่อสารชั้นนำต่อไปแม้อีก 10 ปีข้างหน้าหรือมากกว่านั้น จะเห็นว่า OPC Foundation มุ่งพัฒนาขีดความสามารถของมาตรฐาน OPC ให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไปอีก และแล้วโครงสร้างใหม่ของ OPC ที่เรียกว่า Unified Architecture ก็ถูกประกาศออกมาในปี ค.ศ. 2006 อ่านต่อ

 

 
COPC DLL
จันทร์, 21 เมษายน 2008

 COPC DLL เวอร์ชั่น 2.0 ออกมาแล้วพร้อมการปรับปรุงที่ทำให้ใช้งานกับ C# ได้สะดวกขึ้น ท่านที่ต้องการสร้างระบบ SCADA โดยติดต่อกับ PLC, DCS, RTU, ... ผ่าน OPC Server โดยต้องการความยืดหยุ่นและกระชับในการเขียนโปรแกรมร่วมกับ VB, VB.Net, C#, VBA ก็ลองดาวน์โหลดไปทดสอบใช้งานได้ครับจากหน้าดาวน์โหลด ActiveX ของ SCADAClub นอกจากนั้นท่านยังสามารถดู VDO การใช้งานได้ที่ http://www.enco.co.th/COPCEng/tutorials.htm โดยเวอร์ชั่นทดสอบใช้งานนี้ใช้ได้ไม่จำกัดจำนวน tag แต่ใช้ได้ 30 วันครับ

 
Web Monitor Toolkit
พฤหัสบดี, 17 เมษายน 2008

Web Monitor Toolkit เป็น Toolkit สำหรับการแสดงผล SCADA ผ่านเว็บจาก EDA Instruments & Systems เขาแจกฟรีเมื่อซื้อ GENESIS32 ครับ ลองเข้าไปดูตัวอย่างที่ http://www.enco.co.th/webMonitorMain.php หรือต้องการซื้อต่างหากจาก GENESIS32 ก็ได้ครับในราคาเพียง 35000 บาท สามารถนำไปใช้งานได้ไม่จำกัดจำนวน Tag ผ่าน Internet browser แบบไม่จำกัดเครื่องที่ Access เข้ามาด้วย

 
สร้าง OPC Server สำหรับ Modem ด้วย UCON
ศุกร์, 21 มีนาคม 2008

นี่เป็นตัวอย่างการสร้าง OPC Server แบบไม่ต้องเขียนโปรแกรมเลยสักตัวครับ ใช้สำหรับอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ต่อผ่าน COM Port ของคอมพิวเตอร์ เพื่อให้สามารถติดต่อกับ SCADA Software ยี่ห้อใดก็ได้ที่ใช้ OPC Server VDO ตัวอย่างการใช้งานกับอุปกรณ์ COM Port (ใช้โมเด็มเป็นตัวอย่าง ท่านที่มี PLC หรือเครื่องชั่ง หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่ต่อ COM Port ก็ทำได้ครับ)

 
ดาวน์โหลด ScheduleWorX32
จันทร์, 17 มีนาคม 2008

 ScheduleWorX32 โมดูลย่อยใน GENESIS32 ที่สามารถทำงานได้อิสระเช่นเดียวกับโมดูลย่อยอื่น ๆ ของ GENESIS32 ใช้เพื่อประโยชน์ในการควบคุมแบบตารางเวลา เช่นประจำวัน หรือตามช่วงเวลาที่กำหนด มีเครื่องมือที่ใช้งานง่ายแบบ Calendar สามารถเลือกช่วงเวลาที่ต้องการเพื่อใส่การควบคุมไปยัง OPC Server ที่ควบคุม PLC, DCS, Controller หรือ RTU ต่าง ๆ สามารถควบคุม SNMP Device ต่าง ๆ รวมทั้ง Database สามารถนำไปใช้ในงานที่ต้องการกำหนด Flow การควบคุมอัตโนมัติ งานเพื่อการควบคุมโหลดและจัดการพลังงาน งานที่ต้องการวางแผนการควบคุมแบบตารางเวลา การควบคุุมแบบ Batch และอื่น ๆ อีกมากมาย

ท่านสามารถดาวน์โหลด  ScheduleWorX32 เพื่อทดสอบใช้งานได้จริงกับ Hardware ต่าง ๆ

หลังจากสมัครสมาชิกของ SCADACLUB แล้วท่านจะพบลิงค์ดาวน์โหลดด้านล่าง 

ลงทะเบียน เพื่ออ่านข้อมูลได้มากขึ้น...
 
การใช้ U-CON OPC Server กับ KEYENCE PLC
อาทิตย์, 16 มีนาคม 2008

  

ท่านที่ต้องการ OPC Server สำหรับ KEYENCE วันนี้ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลครับ สามารถใช้ U-CON OPC Server ของค่าย KEPWARE กับ PLC ต่าง ๆ ของ KEYENCE ได้เลยครับ U-CON เป็น OPC Server สำหรับ Device ต่าง ๆ ที่ส่งติดต่อผ่านซีเรียลพอร์ตและไม่มี OPC Server เฉพาะที่จะใช้งานด้วยแต่สามารถใช้ Command เพื่อดึงหรือเขียนค่าไปยัง Device นั้น ๆ ได้ หากท่านต้องการทำให้เป็นมาตรฐาน OPC Server ท่านสามารถใช้ U-CON OPC Server (User Configurtion protocol OPC Server) มาใช้ด้วยได้ครับ ไม่ต้องเขียนโปรแกรมก็สามารถสร้าง OPC Server สำหรับอุปกรณ์นั้น ๆ ของท่านได้ไม่ว่าจะเป็นเครื่องชั่ง PLC หรืออุปกรณ์อื่น ๆ

รายละเอียดอ่านต่อที่นี่ครับ

 
RS232 Analyzer
อังคาร, 04 มีนาคม 2008

 

ซอร์ฟแวร์เพื่อการแสดงผลและควบคุมอุปกรณ์ Serial ทั้ง RS 232/485/422, TTL, Modbus, PLC 

- สามารติดต่อสื่อสารกับอุปกรณ์ Serial พร้อมค่า timestamp เป็นมิลลิวินาที
- สามารถสร้างปุ่มฟังก์ชั่นควบคุมได้ถึง 32คำสั่ง
- Auto-Response: Automatically respond to incoming data / signals
- สร้าง Macros ได้ 64 step
-

Checksum Calculator: Advanced checksum bytes calculator.

 

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
อยากใช้ MATLAB แต่งบน้อย นี่เลย SCILAB
ศุกร์, 25 มกราคม 2008

 "หลายๆ หน่วยงานในภาคการศึกษาได้มีการนำอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์ต่างๆ มาช่วยในการเรียนการสอนและทำงานวิจัยของหลายๆ สาขาวิชา เช่น ทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ เป็นต้น โปรแกรมภาษา MATLAB ถือว่าเป็นซอฟต์แวร์ที่เป็นที่นิยมกันมากสำหรับการคำนวณเชิงตัวเลขและแสดงผลกราฟริกที่ซับซ้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ทำงานทางด้านวิศวกรรมและวิทยาศาสตร์ อย่างไรก็ตามโปรแกรม MATLAB เป็นโปรแกรมที่ต้องเสียเงินค่าลิขสิทธิ์ของซอฟต์แวร์ซึ่งมีราคาแพงมาก ทำให้ผู้คนจำนวนมากเสียโอกาสที่จะศึกษาและเรียนรู้การใช้งานโปรแกรมนี้เพื่อนำช่วยในการทำงานของตนเอง

โปรแกรมภาษา SCILAB เป็นโปรแกรมที่พัฒนาโดยกลุ่มของนักวิจัยจาก INRIA และ ENPC ในประเทศฝรั่งเศส โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อใช้ในการคำนวณเชิงตัวเลขและแสดงผลกราฟริกที่ซับซ้อนเช่นเดียวกับโปรแกรม MATLAB แต่โปรแกรม SCILAB เป็นโปรแกรมที่ให้ฟรี และมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับโปรแกรม MATLAB ดังนั้นในปัจจุบันนี้หลายๆ หน่วยงานทั้งภาคอุตสาหกรรมและภาคการศึกษาในต่างประเทศได้เริ่มนำโปรแกรม SCILAB เข้ามาช่วยในการทำงานและช่วยในการเรียนการสอน ทั้งนี้เนื่องจากโปรแกรม SCILAB เป็นโปรแกรมที่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่ต้องเสียเงินค่าลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร"

ที่มา:www.npru.ac.th

 อ่านข้อมูลวิธีการใช้งานเบื่องต้นที่ npru 

SCILAB TUTORIAL 

เว็บไซต์ทางการ SCILAB 


 

 
ทดสอบสาย RS232 อย่างง่าย
พุธ, 23 มกราคม 2008

วิธีที่ง่ายและได้ผลมากที่สุดในการทดสอบสาย RS232 ว่าใช้งานได้หรือเปล่าทำได้โดยใช้หลักการของ Loop back หรือการอ่านค่าสัญญาณขากลับมายัง PC นั่นเอง

วิธีการคือให้ทำการใช้คลิปหนีปกระดาษหรือลวดเส้นเล็กหนีบหรือพันระหว่างขา 2 กับ 3 ของปลายด้านหนึ่งที่เป็นตัวผู้ของสาย RS232 ส่วนอีกปลายหนึ่งของสาย RS232 ให้เสียบไว้กับ COM port ของ PC จากนั้นใช้โปรแกรม Hyperterminal ทดสอบ โดยเปิดขึ้นมาแล้วทำการพิมพ์อักษรอะไรก็ได้ลงไปใน Hyperterminal เมื่อตัวหนังสือปรากฏขึ้นมาตามที่เราพิมพ์แสดงว่า RS232 ใช้งานได้ เพราะโดยปกติแล้วเราพิมพ์อะไรลงไปโดยไม่ใช้อ็อปชั่น Echo ก็จะไม่มีตัวหนังสือใด ๆ ปรากฏ แต่เราเชื่อมขา TX กับ RX เข้าด้วยกันคือขา 2 กับ 3 จะทำให้ข้อมูลที่ส่งออกไปถูกรับกลับมานั่นเอง ดูวิธีการโดยละเอียดได้ที่นี่ 

 
ใช้ Excelเป็น SCADA ตอนที่ 2
จันทร์, 31 ธันวาคม 2007

หลังจากที่ท่านได้อ่านบทความเบื้องต้นเกี่ยวกับการใช้งาน COPC32 บน MS Excel ไปแล้ว ในบทความนี้เราจะสร้างการควบคุมตามตารางเวลาเพื่อสั่งงานเครื่องจักรต่าง ๆ ให้ เปิด / ปิด หรือกำหนดค่าพารามิเตอร์ ตามเวลาที่กำหนด

 

เราจะควบคุม PLC และ RTU ที่เป็นตัวควบคุมเครื่องจักรและมอเตอร์ต่าง ๆ อีกทีหนึ่ง ซึ่งจะใช้ COPC32 เป็นตัวควบคุม OPC Server โดยใช้งาน COPC32 บน MS Excel

 

 

รูปที่ 1 โครงสร้างด้านการติดต่อสื่อสาร

 

 

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
ใช้ Excelเป็น SCADA ตอนที่ 1
อาทิตย์, 30 ธันวาคม 2007

ปีใหม่นี้เราอาจมีความคิดที่จะอนุรักษ์พลังงาน โดยเฉพาะการลดค่าไฟฟ้าจากการคิดค่าไฟแบบ TOU , TOD จากอุปกรณ์ Chiller ในห้างสรรพสินค้า หรือในโรงงาน รวมทั้งจากมอเตอร์ต่าง ๆ ที่หากเปิดปิดตามใจโดยไม่ควบคุมลำดับและช่วงเวลา ก็จะทำให้เราเสียค่าไฟโดยเปล่าประโยชน์ SCADA Club ขอสนอวิธีใช้ MS Excel เป็น SCADA แบบ Low cost เพื่อควบคุมเครื่องจักร แอร์ มอเตอร์ต่าง ๆ ตามช่วงเวลา และการสตาร์ทแบบตามลำดับเพื่อไม่ให้เกิดการกระชากของไฟฟ้าและเพื่อจัดระเบียบกรใช้โหลดแบบ TOU / TOD ได้ตามต้องการครับ

 ท่านที่ใช้บริการไฟฟ้าแบบ TOU และTOD อาจจะมีซอร์ฟแวร์วิเคราะห์ค่าไฟฟ้าแบบ TOU / TOD อยู่บ้าง แต่อาจไม่มีฟังก์ชั่นการควบคุม อย่างมากก็มีแต่ Alarm ดังนั้นท่านจึงต้องจัดระเบียบการใช้โหลดเอง SCADA Club ขอเสนอตัวอย่างการใช้ MS Excel เป็น SCADA โดยควบคุมเครื่องจักรต่าง ๆ ทั่งแอร์ มอเตอร์ ฯลฯ ผ่าน PLC หรือ RTU ผ่าน OPC Server ซึ่งในที่นี้จะใช้ COPC32 เป็น OPC Client บน Excel (หมายความว่าเราใช้ COPC32 ซึ่งเป็น ActiveX control ที่สามารถควบคุม PLC, RTU, DCS ต่างๆ ผ่าน OPC Server โดยเอา ActiveX control ตัวนี้มาใช้บน MS Excel) ดังนั้นก่อนอื่นแนะนำให้ท่านดาวน์โหลด ซอร์ฟแวร์ที่จำเป็นเหล่านี้ก่อนครับ

1. COPC32

2. OPC Server สำหรับ PLC, RTU หรือ Controller ที่ท่านใช้อยู่โดยค้นหาจาก ค้นหาOPC Server หรือค้นหาจาก http://www.kepware.com ก็ครับ โดยท่านสามารถใช้ OPC Server ในโหมดSimulator เพื่อทดสอบโดยไม่ต้องต่อ PLC จริงก็ได้

จากนั้นขอแนะนำให้อ่านวิธีการใช้งาน COPC32 บน MS Excel เบื้องต้นก่อนครับ (ถึงจะเป็นภาษาอังกฤษแต่เข้าใจง่ายครับ) อ่านวิธีการใช้งาน COPC32 บน MS Exce โดยให้ติดตั้ง COPC32 ก่อนแล้วค่อยทำตามบทความดังกล่าวนะครับ โดยในบทความดังกล่าวจะใช้ OPC Server จำลองของ ICONICS เป็นตัวอย่างครับ

ในตอนหน้าจะมาต่อตอนที่ 2 ในการควบคุม PLC แบบ Schedule ตามตารางเวลาที่เรากำหนดครับ 

 
Modbus RTU vs Modbus ASCII
อาทิตย์, 30 ธันวาคม 2007
ศึกษาเปรียบเทียบความต่างระหว่าง Modbus RTU และ Modbus ASCII ที่นี่
 
VDO แสดงการต่อ LabView กับ OPC Server
พุธ, 12 ธันวาคม 2007

 LabView เป็น Software แบบ VI จาก NI ที่หากต้องการติดต่อควบคุม Hardare ผ่าน OPC Server เช่นกรณีของ PLC, DCS, Controller ต่าง ๆ ก็จะต้องใช้โมดูลที่ชื่อ DSC (Datalogging and Supervisory Control ) SCADA Club ได้นำ VDO มาให้ท่านชม ซึ่งท่านจะต้องทำการลงทะเบียนกับทาง NI ผู้ผลิต Labview เสียก่อน น่าเสียดายที่ DSC Module นี้ไม่มีให้ดาวน์โหลดทดสอบใช้งาน

ชม VDO การติดต่อ LabView กับ OPC Server

 


 

คุณอาจเปลี่ยนโลกไม่ได้ แต่เปลี่ยนชะตาชีวิตของเด็กยากไร้ได้
ใช่คุณอาจไม่ได้สิ่งใดตอบแทน นอกจาก ... ความดี ซึ่งอาจเป็นสิ่งมีค่าที่สุดในวินาทีที่คุณไม่สามารถเอาอะไรไปได้ วินาทีสุดท้ายที่คุณอาจต้องการทบทวนว่าได้ทำความดีอะไรบ้าง ที่ไม่ใช่เพื่อตนเอง


 

 
GENESIS32
พุธ, 12 ธันวาคม 2007

ADVERTISEMENT : EDA Instruments & Systems Co., Ltd.

SCADA สร้างและจัดการอย่างง่ายดายด้วย GENESIS32 

ข้อมูลผลิตภัณฑ์  


 

 
OPC Server ของ LG PLC
ศุกร์, 07 ธันวาคม 2007

ท่านที่มองหา OPC Server ของ LG ลองดาวน์โหลดไปใช้ทดสอบดูนะครับ

1.  LSS OPC Server

2. LS OPC Server 

 

 
<< หน้าแรก < ย้อนกลับ 11 12 ถัดไป > สุดท้าย >>

ผลลัพธ์ 1057 - 1081 จาก 1081

No Image
No Image No Image No Image

แหล่งความรู้ SCADA

Recommend


ซื้อ OPC Server จาก OPC Techs ได้ที่ EDA วันนี้พร้อมHardlock
No Image
© 2019 scadaclub - SCADA and Automation Community
Joomla! is Free Software released under the GNU/GPL License.
No Image