Advertisement
No Image
No Image

สอนใช้ GENESIS SCADA

หนังสือSCADA 

  

สินค้าออนไลน์ 

GENESIS32 TIPS

สร้าง SCADA ด้วย COPC32


 
ขอราคาที่ EDA Internationalขอราคาที่ EDA International

Advertisement

ABB ERP


 


 


เทอร์มินัลราคาถูก
Power Meter with ModbusPower Meterคุณภาพสูง

Remote IO R6

Remote IO 

 


 

ABB ERP

 

_VISITORS: 5106047
No Image

คุณภาพอากาศRealtime  

เก็บข้อมูลOPCด้วยVB.net


ควบคุม Demand จะได้ค่าไฟคืนเท่าใด
จันทร์, 24 มกราคม 2011

เมื่อเราดำเนินการควบคุม Demand ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะสามารถลดค่าไฟฟ้าได้เท่าใดนั้น โปรดพิจารณาตัวอย่าง

image

รูปที่ 1

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
MOXA Active OPC (ฟรี)
พุธ, 19 มกราคม 2011
 OPC Server ฟรี สำหรับ MOXA ioLogik ไม่ต้องคอนฟิกไม่ต้องสร้าง OPC tag เอง แค่คลิ้ก Push โปแกรมจะแสกนioLogikทุกตัวในเน็ตเวอร์ค และสร้าง OPC tag ให้เอง  MOXA กล่าวว่าเร็วกว่า OPC ทั่วไป 7 เท่า และใช้ Bandwidth น้อยกว่า OPC ทั่วไปถึง 80%
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
ควบคุม Demand ไฟฟ้าด้วย GENESIS32
พุธ, 19 มกราคม 2011
 
เพิ่มผลกำไรด้วย SCADA : ทำไมต้อง SCADA
พฤหัสบดี, 06 มกราคม 2011
กระบวนการผลิตทุกประเภท ผู้บริหารย่อมต้องการให้กระบวนการผลิตมีประสิทธิภาพสูงสุด กล่าวคือผลิตได้มากที่สุดภายในเวลาอันรวดเร็วเพื่อรองรับOrderจากลูกค้าได้จำนวนมาก ซึ่งหมายถึงผลกำไรจำนวนมาก แต่ในความเป็นจริง กระบวนการผลิตทุกประเภทจะมีการขัดข้องและหยุดชงักทำให้เครื่องจักรบางส่วนไม่สามารถผลิตต่อได้ ถ้ามีการตรวจสอบไม่ดีย่อมหมายถึงเวลาของการผลิตที่ต้องสูญเสียสะสมไปวันแล้ววันเล่าโดยที่กว่าจะตรวจสอบพบ ทำการแก้ไขให้เครื่องจักรสามารถเดินเครื่องได้อีกในแต่ละครั้ง ก็จะสูญเสียโอกาสที่จะผลิตได้ในช่วงเวลานั้น ๆ ไป เมื่อรวมสรุปออกมาเป็นรายเดือน รายปี อาจพบว่าโอกาสที่หายไปนั้นมีมูลค่ามากเลยทีเดียว ดังนั้นผู้บริหารที่สามารถจึงใช้การป้องกันและการตรวจสอบที่มีประสิทธิภาพเพื่อลดโอกาสที่เครื่องจักรเกิดการขัดข้องและทำให้การผลิตหยุดชะงัก เราเรียกระยะเวลาที่ไม่สามารถดำเนินการผลิตในช่วงที่จะต้องทำงานนี้ว่า Downtime
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
การใช้งาน TreeExplorer ใน GENESIS32
พฤหัสบดี, 30 ธันวาคม 2010

โมดูล GraphWorX32 จะมีคอนโหลดที่แสดงไดเรกทอรี่และไฟล์ชื่อว่า TreeExplorer เราสามารถใช้เพื่อแสดงไฟล์หรือโฟลเดอร์ตามที่ต้องการเพื่อให้ User หรือ Operator เลือกไฟล์ผ่านหน้าแสดงผล SCADA ได้ครับ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
ใช้งาน ActiveX control บน Wonderware
พุธ, 22 ธันวาคม 2010

เราสามารถใช้งาน ActiveX control บน Wonderware เพื่อขยายความสามารถหรือสร้างแอพลิเคชั่นตามความต้องการอย่างยืดหยุ่น เช่นใช้ COPC32 บน Wonderware เพื่อติดต่อ OPC tag แบบไม่จำกัดจำนวน tag เป็นต้น

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
ถ้าเลี่ยงไม่ได้จะใช้ MS SQL Server กับ OPC Server/SCADA บนคอมพิวเตอร์เดียวกันต้องคอนฟิกให้ดี
จันทร์, 20 ธันวาคม 2010

 ถ้าเราเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องใช้ MS SQL Server 2005/2008 ร่วมกับ OPC Server หรือ SCADA บนเครื่องคอมพิวเตอร์เดียวกันแล้ว ต้องคอนฟิก MS SQL Server ให้ดีครับ มิเช่นนั้นคอมพิวเตอร์อาจเกิดอาการอืดเอาดื้อ ๆ ไม่ว่าจะมี RAM มากถึง 4 Gb ก็ตาม

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
Traffic ของ OPC Connection เรื่องใหญ่อย่ามองข้าม
ศุกร์, 17 ธันวาคม 2010

 ปัญหาความหนาแน่ของข้อมูลสื่อสารระหว่าง OPC Server-Client เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาอย่างยิ่งโดยเฉพาะงานปรเจ็คขนาดใหญ่ ระดับ 5000 IO ขึ้นไป โดยเฉพาะ Client มีจำนวนมากแล้วติดต่อมายัง OPC Server ที่เดียวกัน และยิ่งกว่านั้นหากเป็นการสื่อสารระยะไกลเช่น โปรเจ็คที่มีการเช่า Leased Line เชื่อมโยงระหว่างสาขาต่าง ๆ เพราะนอกจากจะมีข้อมูล OPC แล้วยังมีข้อมูลอื่น ๆ ที่ใช้คู่สายร่วมกันด้วยเช่น CCTV, Database Server เป็นต้น เมื่อมีการขยายงานในโปรเจ็คนั้นอาจมีความต้องการ Bandwidth มากขึ้นตามไปด้วย

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
อุปกรณ์ ไม่มี OPC แต่ต้องการใช้ OPC
พฤหัสบดี, 16 ธันวาคม 2010

อุปกรณ์เช่นเครื่องชั่ง ตู้สาขาโทรศัพท์ อุปกรณ์ Serial port ต่าง ๆ ที่หา OPC Server มาใช้ด้วยไม่ได้แต่ต้องการติดต่อกับ SCADA Software ผ่าน OPC Server เพื่อให้เป็นมาตฐานและมีเสถียรภาพที่ดีกว่า เราควรหาทางดำเนินการเช่นไร?

ก่อนอื่นขอกล่าวถึงเหตุผลที่เหตุใดเราต้องใช้ OPC ทำไมใช้โปรแกรมมิ่งเขียนต่อกับอุปกรณ์โดยตรงไปเลยไม่ดีเท่ากับ OPC หรือ ขอเรียนตามตรงเช่นนี้ครับว่าในกรณีที่เป็นการติดต่อข้อมูลแบบที่ไม่เกิดปัญหาคอขวดของข้อมูล เราไม่จำเป็นต้องใช้ OPC ครับ สาเหตุเนื่องจากบางกรณีการเขียนโปรแกรมนั้นผู้เขียนไม่ได้คิดออกแบบ Infastructure  ไว้ให้สนับสนุนการติดต่อกับซอร์ฟแวร์แบบที่โหลดข้อมูลซ้ำซ้อนกัน ทำให้กรณีที่มีการเรียกใช้ข้อมูลจาก IO หรือ Register เดียวกันจากหลาย ๆ ส่วนของซอร์ฟแวร์หรือจากหลาย ๆ Client ของ SCADA ไปยังอุปกรณ์เดียวกันจะทำให้การจราจรของของมูลสูงเกินความจำเป็นและตอบสนองไม่ทัน และหยุดตอบสนองไปโดยปริยาย ด้วยเหตุนี้นักพัฒนาที่พบปัญหากรณีเช่นนี้เมื่อเปลี่ยนไปใช้ OPC Server จึงเกิดความพอใจและเข้าใจการทำงานของ Server มาขึ้นว่า OPC Server นั้นเป็นตัวกลางคอยรับส่งข้อมูลจาก SCADA Client ไปยังอุปกรณ์ กรณีที่พบว่าข้อมูลใดที่ไม่เป็นเปลี่ยนของ IO หรือ Register ของอุปกรณ์ก็จะไม่ทำการเขียนค่าของข้อมูลนั้นมาทำให้ไม่ต้องใช้ Block size จำนวนมาก และในกรณีที่ SCADA Client มีการเรียกใช้ IO หรือ Register ที่ซ้ำซ้อนกัน ณ ช่วงเวลาเดียวกันก็จะไม่ไปอ่านข้อมูลจากอุปกรณ์มาหลายรอบแต่จะสามารถใช้ข้อมูลเดียวกันส่งให้ SCADA Client ต่าง ๆ ที่ขอมาได้เลย นอกจากนั้นประสิทธิภาพและการเข้าถึง OPC Server แบบ Remote คือระหว่างเครื่อง PC - PC ในเน็ตเวิร์คต่าง ๆ ยังทำได้ดีกว่ามาก ทั้งเรื่อง DCOM, SOAP/XML ที่การเขียนโปรแกรมมีความยุ่งยาก ดังนั้นถ้าพูดถึงต้นทุนในการใช้งานระยะยาว OPC Server ได้เปรียบกว่า ทั้งนี้ในปัจจุบันเราสามารถซื้อ OPC Server แบบมัดรวมได้ในราคาหยิบมือครับ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
การใช้งาน COPC32 บน VB6, VB.Net, C#
พฤหัสบดี, 09 ธันวาคม 2010

VDO และบทความการใช้งาน COPC32 เพื่อสร้าง SCADA บน VB6, VB.Net และ C# มาฝากสมาชิกดังนี้

- การใช้งาน COPC32 บน VB6 (VDO)
- COPC32 Examples
- Use COPC32 on MS Excel
- Create simple Trending on VB 6.0
- Simple Write on VB 6.0
- Use COPC32 on VB.NET
- Use COPC32 on C# 

 วิธีการใช้งานเพิ่มเติม เยี่ยมชมได้ทีนี่

 

 
นำข้อมูลจาก SCADA ไปใช้ให้คุุ้มค่าด้วย Report Solution
จันทร์, 29 พฤศจิกายน 2010
imageข้อมูล ต่าง ๆ ที่ได้จากการทำงานของ SCADA เช่น Alarm, Trend หรือข้อมูลที่ใช้ SCADA บันทึกไว้ และข้อมูลจากฐานข้อมูลที่เกี่ยวข้องนั้น หากเราสามารถนำมาใช้งานอย่างคุ้มค่าย่อมส่งผลถึงพัฒนาการและศักยภาพ ของกระบวนการผลิตได้ ท่านที่มองหา Web Report Solution ลองพิจารณาSolution จาก EDA International ที่นี่
 
การใช้ ScriptWorX สั่งงาน PLC ตามวันเวลาที่กำหนด
จันทร์, 22 พฤศจิกายน 2010
 ใครที่สงสัยว่า ScriptWorX32 ใน GENESIS32 มีไว้เพื่ออะไรใช้งานอย่างไร วันนี้มีบทความการใช้งาน ScriptWorX เพื่อสั่งงาน PLC ตามตารางเวลาที่ต้องการมาให้อ่านครับ อ่านได้ที่นี่
 
ต่อ OPC กับ TOHO Temp Controller
ศุกร์, 19 พฤศจิกายน 2010
 TOHO Temp Controller เป็นControllerที่ได้รับความนิยมตัวหนึ่ง หากท่านใดต้องการนำมาใช้กับ SCADA ที่ใช้ OPC Server ลองอ่านบทความการต่อ OPC Server กับ TOHO Controller ที่นี่ครับ
 
ความคุ้มค่าของ AlarmWorX32
ศุกร์, 19 พฤศจิกายน 2010
 AlarmWorX32 เป็นโมดูลหนึ่งของ GENESIS32 ในการตรวจสอบและจัดการ Alarm รวมทั้งสร้างรายงานที่เกี่ยวกับ Alarm ซึ่งผู้ใช้ทั่วไปอาจมองข้ามฟีเจอร์ที่สำคัญที่สามารถนำไปใช้ตรวจสอบและปรับปรุงกระบวนการผลิตได้ ซึ่งนักบริหารงานอุตสาหกรรมต่างให้ความสำคัญในส่วนนี้มาก เนื่องจากสามารถดูข้อมูลสรุปที่สำคัญที่บอกให้ทราบความสามารถที่แท้จริงของระบบ ความบกพร่องและสาเหตุที่เกิดขึ้น จุดที่ต้องปรับปรุง เป็นต้น เพื่อการป้องกัน อุดข้อบกพร่อง และใช้ประโยชน์ของกระบวนการผลิตได้อย่างเต็มที่ ติดตามอ่านต่อที่นี่
 
Work Time Record Toolkit
จันทร์, 15 พฤศจิกายน 2010

ฟรี Toolkit สำหรับผู้ใช้ Genesis32 เพื่อบันทึกเวลาการทำงานของเครื่องจักร โดยไม่จำกัดจำนวนเครื่องจักร สร้างจาก GraphWorX32 V9 และติดต่อกับฐานข้อมูลฟรีอย่าง SQL Server Express สามารถใช้ร่วมกับ MSDE, MS SQL 2005, MS SQL 2008 ได้ พร้อม VDO การใช้งานและการนำข้อมูลไปแสดงผลด้วย Data Grid ของ GraphWorX32 มีประโยชน์กับการบริหารจัดการและวิเคราะห์ประสิทธิภาพเครื่องจักรอย่างยิ่ง

 

 
ม่ต้องเขียนโปรแกรมในงานอุตสาหกรรมและงานฐานข้อมูลอีกต่อไป
จันทร์, 15 พฤศจิกายน 2010

 

 เมื่อใช้ BridgeWorX จาก ICONICS เรา ไม่ต้องเขียนโปรแกรมในงานควบคุมทั้งทางอุตสาหกรรมและงานฐานข้อมูล เช่นงาน Work Tracking, Autmation Control และงานต่าง ๆ ที่ต้องมีการจัดการและควบคุมข้อมูล รวมทั้งการอินทิเกรตข้อมูลจาก Plant floor เช่น PLC, Process Controller, DCS, Power Meter, UPS, CB, Serial Device และอื่น ๆ กับข้อมูลทางธุรกิจ  โปรดพิจารณาข้อมูลเพิ่มเติมจาก URL ดังต่อไปนี้

 

 

 
ข่าวและบทความอื่นๆ...
<< หน้าแรก < ย้อนกลับ 11 ถัดไป > สุดท้าย >>

ผลลัพธ์ 961 - 1032 จาก 1032

No Image
No Image No Image No Image

แหล่งความรู้ SCADA

Recommend


ซื้อ OPC Server จาก OPC Techs ได้ที่ EDA วันนี้พร้อมHardlock
No Image
© 2018 scadaclub - SCADA and Automation Community
Joomla! is Free Software released under the GNU/GPL License.
No Image