Advertisement
No Image
No Image

สอนใช้ GENESIS SCADA

หนังสือSCADA 

  

สินค้าออนไลน์ 

GENESIS32 TIPS

สร้าง SCADA ด้วย COPC32


 
ขอราคาที่ EDA Internationalขอราคาที่ EDA International

Advertisement

ABB ERP


 


 


เทอร์มินัลราคาถูก
Power Meter with ModbusPower Meterคุณภาพสูง

Remote IO R6

Remote IO 

 


 

ABB ERP

 

_VISITORS: 4534462
No Image

เก็บข้อมูลOPCด้วยCOPC32ง่ายๆ ประหยัด 


MI เหนือกว่าและครอบคลุม SCADA
อังคาร, 24 มีนาคม 2009
เมื่อความรวดเร็ว แม่นยำ และใช้ต้นทุนการผลิตที่น้อยที่สุดคือเป้าหมายของอุตสาหกรรม โดยเฉพาะช่วงนี้ ทำให้ระบบ SCADA นั้นไม่เพียงพอกับความต้องการ

ทำไม?

เพราะนอกจากการแสดงผล (Monitoring) ควบคุม (Control) แจ้งเตือน (Alarm) และบันทึกผลแล้ว(Record / Report) แล้ว ระบบควบคุมโดยรวมยังต้องมีการติดตามและตรวจสอบว่าตอนนี้ผลิตในขั้นตอนใด ขั้นตอนต่อไปต้องทำอะไร ซึ่งในบางครั้ง PLC ไม่สามารถครอบคลุมงานได้ทั้งหมด เนื่องจาก PLC มีจำนวนมาก มีเทคโนโลยีที่ต่างกัน การนำมาเชื่อมต่อเพื่อทำงานร่วมกันทำได้ลำบาก และถึงแม้ทำได้ด้วย SCADA ก็ยังต้องมีการควบคุม เลือกสูตรการผลิต เปลี่ยนแปลงการทำงานตามเงื่อนและอื่นๆ ซึ่งต้องมีผู้เชี่ยวชาญคือ Process Engineer ยิ่งโปรเซสมีไลน์การผลิตมาก ผลิตภัณฑ์มีหลากหลายแบบ ก็ต้อง Process Engineer และพนักงานจำนวนเพิ่มมากขึ้นเพื่อคอยติดตามตรวจสอบการทำงานเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้อง ในเวลาอันรวดเร็ว และลดของเสียในระบบให้ได้มากที่สุด

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
Super Tip : ใช้ 1 tag ของ GENESIS32 เพื่อติดต่อ DI/DO ถึง 16 ตัว
ศุกร์, 27 กุมภาพันธ์ 2009
 
Logic Friday เยี่ยมจริง
ศุกร์, 06 กุมภาพันธ์ 2009

โปรแกรมเพื่อนักออกแบบวงจรดิจิตอลและนักศึกษา สามารถแปลง Logic Equation และ Truth Table เป็น Logic Gate Diagram ได้ ฟรี ดีเยี่ยม ขอ Recommend ครับ โดยเฉพาะสามารถ Simulate สัญญาณได้ด้วย

 
Modbus ASCII กับ Modbus RTU
พฤหัสบดี, 15 มกราคม 2009
Modbus ASCII กับ Modbus RTU คำถามคือแต่กต่างกันหรือเมืแนกันอย่างไร ความแตกต่างที่สรุปได้ชัดก็คือ วิธีการเข้ารหัสที่ต่างกันโดย Modbus ASCII จะอยู่ในรูปแบบรหัส ASCII แต่ Modbus RTU นั้นจะเป็นข้อมูลไบนารี่เพื่อให้ข้อมูลมีขนาดน้อยสามารถรับส่งได้พร้อมกันจำนวนมากดังนั้นแน่นอนว่า Modbus RTU จะรับส่งข้อมูลได้เร็วกว่าเมื่อมีข้อมูลจำนวนมาก  ที่เหมือนกันก็คือใช้หลักการรับส่งข้อมูลแบบเดียวกันคือ

Device addressAddress of the receiver
Function codeCode defining message type
DataData block with additional information
Error checkNumeric check value to test for communication errors
 

ทั้ง Modbus ASCII และ Modbus RTU สามารถระบุ Address แต่ต่างกันตรงที่ ASCII จะเป็นแบบเลขฐานสิหกสองไบต์ ในขณะที่ Modbus RTU ใช้ไบต์เดียว  ความแตกต่างโดยละเอียดติดตามตรวจสอบได้ที่ http://www.lammertbies.nl/comm/info/modbus.html 

 
PLC vs Temp Controller สำหรับงานควบคุมอุณหภูมิ
ศุกร์, 09 มกราคม 2009

โดยส่วนใหญ่แล้ว กระบวนการผลิตจำเป็นต้องมีการตัดสินใจของผู้ใช้งานหรืออาจมีการปรับเปลี่ยนค่าพารามิเตอร์ในกระวนการผลิตแต่ละแบบ Digital Controller จะมีปุ่มบน Touchscreen หรือปุ่มกดติดอยู่กับหน้าจอสำหรับปรับเปลี่ยนค่าพารามิเตอร์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
เช่น ค่า Setpoint แสดงค่า Loop status, ค่าอินพุต ค่าโหลดปันจจุบัน และ Alarm เป็นต้น ไม่ต้องมีคีย์บอร์ดและเวลาในการอบรม นอกจากนั้น ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องสร้างกราฟิกลาเบลและเขียนซอร์ฟแวร์

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
Deadband เพื่ออะไร ใช้อย่างไร
พฤหัสบดี, 25 ธันวาคม 2008

ในระบบ Alarm เมื่อสัญญาณถึงระดับลิมิตที่กำหนดเช่น Hi และ HiHi (ยังมีกรณี Lo, LoLo) ก็จะเกิด Alarm นี่คือพื้นฐานครับ แต่กรณีที่สัญญาณมีการกระเพื่อมเพิ่ม ๆ ลดๆ กลับไปกลับมาผ่านจุด Limit ก็จะเกิด Alarm ถี่ ซึ่งอาจรบกวนการทำงานได้ ยกตัวอย่างมีการส่ง SMS Alarm ก็จะทำให้เปลืองค่า SMS หรือถ้า Alarm นั้นต่อไปยังกระดิ่ง ก็จะทำให้กระดิ่งดัง ๆ ดับ ๆ ได้จนอาจเสียหาย(แทนที่จะทำ Acknowledge ให้เสียงเงียบได้ในครั้งเดียว) ในกรณีเช่นนี้เราสามารถใช้ Deadband กำจัดผลของการกระเพื่อมของสัญญาณได้  อ่านต่อ

 

 
Tri-PLC ไม่แพง อ็อปชั่นครบ
เสาร์, 20 ธันวาคม 2008

DIN-KIT2nl.jpg (12007 bytes)

PLC เหมาะสำหรับงานตั้งแต่ขนาดเล็กถึงกลางอ็อชั่นครบ ท่านที่เบื่อของแพงแต่ทำอะไรได้ไม่มาก Interface น้อย เชิญเข้ามาพิจารณา

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
Wonderware : เริ่มต้นใช้งาน Active Factory
เสาร์, 20 ธันวาคม 2008

on-line tutorial จาก Wonderware แสดงคุณลักษณะ ประโยชน์และการทำงานของ ActiveFactory client suite

  • ActiveFactory software ใช้วิเคราะห์ IndustrialSQL Server™ Historian Process data ได้อย่างไร
  • ActiveFactory software สร้างรายงานจาก IndustrialSQL Server Process data ได้อย่างไร
  • ActiveFactory software จัดการ Process data ได้อย่างไร

ชม Tutorial จาก Wonderware

 
ส่ง Alarm SMS แบบหลายเบอร์ด้วย ICONICS
จันทร์, 15 ธันวาคม 2008
ส่ง SMS เพื่อแจ้งเตือนเป็น Option เสริมอย่างหนึ่งของ ICONICS GENESIS32 นอกจากส่งอีเมล์ แฟ็กซ์ เสียงทางโทรศัพท์และอื่น ๆ ท่านสามารถดูวิธีการเซตอัพการส่ง SMS Alarm ด้วย Alarm MMX ที่ http://gen32thai.spaces.live.com/blog/cns!61483448686BBB3D!956.entry
 
OPC Redundancy
อังคาร, 04 พฤศจิกายน 2008

OPC Redundancy หรือการสำรอง OPC Server เพื่อเพิ่มเสถียรภาพของระบบ SCADA นั้น อย่างน้อยที่สุดเราสามารถใช้ OPC Server จำนวน 2 ไลเซนส์ที่ติดตั้งแยกกันบน Server 2 ตัวมาเป็นแหล่งข้อมูล OPC เมื่อ OPC Server ตัวหลักล่ม OPC Server สำรองจะถูกเรียกใช้งานจาก OPC Client ทันที และเมื่อ OPC Server ตัวที่ 1 กลับสู่สถาวะใช้งานได้แล้วOPC Server สำรองขัดข้อง OPC Server ตัวที่ 1 ก็จะถูกเรียกใช้งานอัตโนมัติ ทั้งนี้เราจะติดตั้ง OPC Server สำรองหลาย ๆ ชุดก็ได้

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
VDO สอนการใช้งาน Wonderware
พุธ, 29 ตุลาคม 2008

ท่านที่ต้องการเรียนรู้การใช้งาน wonderware ตั้งแต่ระดับพื้นฐานเชิญคลิ้กที่นี่

 
การใช้ GENESIS32 ติดต่อกับอุปกรณ์ SNMP
จันทร์, 27 ตุลาคม 2008

นอกจากติด่อ กับอุปกรณ์ควบคุมผ่าน OPC Server แล้ว GENESIS32(ตั้งแต่เวอร์ชั่น 9 ขึ้นไป)ยังสามารถติดต่อกับอุปกรณ์ SNMP ได้โดยตรง โดยไม่ต้องมี OPC Server โดยใช้ความสามารถแบบ SNMP to the core ซึ่งทำให้เราสามารถอ่านเและเขียนข้อมูลไปยัง Router, UPS, Printer, PC, Controller และ SNMP Device Network อื่น ๆ ได้ โดยไม่ต้องใช้ SNMP OPC Server ซึ่งมีราคาค่อนข้างสูงมาก

อ่านวิธีการคอนฟิกและติดต่อ SNMP Device ด้วย GENESIS32 V9 ที่นี่

 

 
แปลงไฟล์ IFIX และ Wonderware มาเป็น ICONICS GENESIS32
จันทร์, 06 ตุลาคม 2008

หากต้องการแปลงไฟล์แสดงผลกราฟิกของซอร์ฟแวร์SCADA จาก IFIX หรือ WONDERWARE มาเป็น GRAPHWORX ของ ICONICS GENESIS32 ก็สามารถทำได้โดยใช้เครื่องมือในการแปลงไฟล์แสดงผล ที่เรียกว่า Intellution Converter และ Wonderware Converter บน ICONICS GENESIS32 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
การติดตั้ง Office2007 มีผลต่อ SCADA Software
จันทร์, 29 กันยายน 2008

ด่วน!! สำหรับท่านที่ใช้งาน MS Office2007 โปรดฟังทางนี้

 หากท่านติดตั้ง MS Office 2007 บนระบบปฏิบัติการที่มีการใช้งาน SCADA Software ที่สามารถใช้ VBA ได้ จะทำให้ VBA ของ SCADA Software นั้น ๆ ทำงานผิดพลาด เช่นเดียวกับ Software อื่น ๆ ที่สามารถใช้งาน VBA ได้ ข้อแนะนำจาก Microsoft คือให้ทำการติดตั้ง MS Office 2007 Service Pack 1 เพื่อแก้ปัญหานี้ ซึ่งท่านสามารถดาวน์โหลดได้จาก http://www.microsoft.com/downloads/details.aspx?FamilyId=9EC51594-992C-4165-A997-25DA01F388F5&displaylang=en

 
ทำอย่างไรเมื่อพอร์ตของฮาร์ดแวร์ไม่ว่าง
พุธ, 24 กันยายน 2008

ทำอย่างไรเมื่อพอร์ตของฮาร์ดแวร์ไม่ว่างเพราะถูกใช้งานกับซอร์ฟแวร์ตัวหนึ่งอยู่ คำตอบคือถ้าสามารถขยายพอร์ตได้อาจซื้อพอร์ตมาเพิ่ม หรือ!!! ใช้ซอร์ฟแวร์อรรถะประโยชน์ที่ชื่อ VIRTUAL SERIAL PORTS EMULATOR เพื่อทำการแบ่งสัญญาณให้กับแอพลิเคชั่นต่าง ๆ (ซึ่งอาจจะใช้ไม่ได้ทุกกรณี)(ดาวน์โหลดจาก SCADAClub ได้ในหมวด Utility)

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
ข้อแนะนำการใช้ Virtual PC ทดสอบระบบ SCADA
อังคาร, 23 กันยายน 2008

วิศวกรหลายท่านต้องการทดสอบการทำงานแบบ Client - Server แต่ไม่สะดวกที่จะใช้ PC หลายตัว หรือแม้แต่ต้องการทดสอบ SCADA แล้วต้องการย้ายไปใช้ใน PC อื่น ๆ โดยหิ้วไปแต่ Harddrive เป็นต้น ทำให้นิยมใช้ Virtal PC เพื่อความต้องการดังกล่าว โดยการติดตั้งระบบปฏิบัติการและซอร์ฟแวร์ SCADA ต่าง ๆ บน Virtual PC นั้น

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
<< หน้าแรก < ย้อนกลับ 11 ถัดไป > สุดท้าย >>

ผลลัพธ์ 961 - 1005 จาก 1005

No Image
No Image No Image No Image

แหล่งความรู้ SCADA

Recommend


ซื้อ OPC Server จาก OPC Techs ได้ที่ EDA วันนี้พร้อมHardlock
No Image
© 2017 scadaclub - SCADA and Automation Community
Joomla! is Free Software released under the GNU/GPL License.
No Image