Advertisement
No Image
No Image

สอนใช้ GENESIS SCADA

หนังสือSCADA 

  

สินค้าออนไลน์ 

GENESIS32 TIPS

สร้าง SCADA ด้วย COPC32


 
ขอราคาที่ EDA Internationalขอราคาที่ EDA International

Advertisement

ABB ERP


 


 


เทอร์มินัลราคาถูก
Power Meter with ModbusPower Meterคุณภาพสูง

Remote IO R6

Remote IO 

 


 

ABB ERP

 

_VISITORS: 5205234
No Image

สินค้าSCADA/Automation

คอร์สอบรมSystem Integration 1 วัน

ยกระดับวิชาชีพ ก้าวสู่ยุค 4.0 

 

อิธิเกรต PLC/RTU/Transmitter/Power Meter ฯลฯ เข้าระบบSCADA รายละเอียด


ใช้ Excel เป็น SCADA
พฤหัสบดี, 10 มีนาคม 2011

 MS Excel มีผู้ใช้งานจำนวนมาก ดังนั้นจึงสามารถแจกจ่ายไฟล์ไปเปิดได้ง่าย แก้ไขง่าย สามารถใช้สูตรการคำนวนจำนวนมาก รวมทั้งการแสดงข้อมูลในรูปแบบ Chart/Report เป็นต้น รวมทั้งความสามารถทางด้านกราฟิกที่สวยงาม แก้ไขง่าย ดังนั้น MS Excel จึงเหมาะที่จะนำมาประยุกต์ใช้เป็น SCADA ได้ แต่เนื่องจาก MS Excel ไม่มีส่วนติดต่อ OPC Server ได้ จึงต้องใช้ ActiveX control ภายนอกมาใช้ติดต่อข้อมูลจาก OPC Server ให้สามารถแสดงผลและควบคุม Hardware ต่าง ๆ ผ่าน OPC Server ได้ ในบทความนี้ขอเสนอวิธีการใช้ COPC32 ร่วมกับ MS Excel 2010 (ซึ่งท่านสามารถดาวน์โหลด Office 2010 เวอร์ชั่น 30 วันมาทดลองใช้ได้) หลักการนี้ใช้ได้กับ MS Excel XP, 2003, 2007 อีกด้วย ชม Presenatation ขั้นตอนที่นี่

 
เตรียมพร้อมอย่างไรเพื่อสร้างSCADAระบบไฟฟ้า
พุธ, 09 มีนาคม 2011
imageความต้องการใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นทุกปีตามอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ เมื่อค่าไฟฟ้าแพงขึ้นตามต้นทุนการผลิตผู้ประกอบการหรือหน่วยงานจึงต่างหันมาใช้เทคโนโลยี SCADA ในการตรวจสอบควบคุมการใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น ทั้งในส่วนแสงสว่าง ระบบปรับอากาศ ระบบทำความร้อนและอื่น ๆ เนื่องจากค่าความต้องการทางไฟฟ้าที่เพิ่มลดไม่สม่ำเสมอจากการใช้พลังงานที่ไม่ได้วางแผนหรือการทำงานที่ควบคุมได้ยากจะทำให้เราเสียค่าไฟฟ้าแพงกว่าปกติ การลงทุนด้านระบบ SCADA เป็นการลงทุนครั้งเดียวแต่สามารถได้รับคืนทุนและค่าไฟฟ้าที่ประหยัดได้ตลอดไปตามอายุการใช้งานของระบบ SCADA และการบำรุงรักษาจึงถือว่าเป็นการลงทุนทีชาญฉลาด ยิ่งกว่านั้นยังเป็นการชี้ให้บุคคลากรและหน่วยงานภายนอกเห็นวิสัยทัศน์และศักยภาพขององค์กรด้วยทางหนึ่ง ก่อนที่จะคิดสร้างระบบ SCADA เราควรมีการวางแผนและตรวจสอบทรัพยากรและความต้องการเสียก่อนเพื่อให้การออกแบบและดำเนินการมีความรวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถส่งข้อมูลความต้องการเหล่านี้ให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยตรวจสอบหาSoftware และวิธีการที่เหมาะสมให้ได้
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
GENESIS32 Tips : ตัวอย่างมิเตอร์ใน GENESIS3
พุธ, 09 มีนาคม 2011

image

ใน GENESIS32 นอกจากมิเตอร์สำเร็จรูปที่มีมาให้แล้วเราสามารถใช้รูปภาพภายนอกมาสร้างมิเตอร์ตามที่เราต้องการได้ ท่านสามารถดาวน์โหลดตัวอย่างจากได้ที่นี่ (ไฟล์สำหรับ GENESIS32 V9)

 
เทคนิคการสังชัตดาวน์Windows7ผ่าน Remote Desktop
พฤหัสบดี, 03 มีนาคม 2011

หากใช้งาน Windows7 ผ่าน Remote Desktop และต้องการสั่งชัตดาวน์เราจะพบว่าเราไม่สามารถสั่ง Shut down ผ่าน Start Menu บนเครื่องที่เราควบคุมระยะไกลผ่าน Remote Desktop นั้นได้ ตอนนี้มีเทคนิคมาฝากแล้วครับ

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
การนำ TWIDO PLC ไปใช้กับ OPC Server
จันทร์, 28 กุมภาพันธ์ 2011

 ท่านที่ต้องการนำ PLC ของ TWIDO ไปต่อ SCADA ผ่าน OPC เราสามารถทำได้ แต่โดยต้องมีข้อพิจาณาเพราะเราไม่สามารถ Access หรือควบคุม Input, Output, Timer, Counter โดยตรงได้

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
ความแตกต่างระหว่าง KEPWARE V5 และ V4
จันทร์, 28 กุมภาพันธ์ 2011
 ท่านที่ใช้ KEPWARE KEPServerEx V4 อยู่อยากทราบว่า V5 มีอะไรที่มากกว่า ดูได้จากที่นี่
 
ใช้งาน OPC Server สำหรับ Mitsubishi Ethernet
อังคาร, 25 มกราคม 2011
 ในตัวอย่างนี้เป็นการสร้างและใช้งาน OPC Server สำหรับ Mitsubishi Ethernet ซึ่งสนับสนุน Mitsubishi PLC รุ่น A, Q, QnA ครับ สำหรับรุ่นอื่น ๆ ที่ใช้ Serial Communication จะไว้กล่าวถึงในโอกาสหน้า
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
Panasonic OPC Server
จันทร์, 24 มกราคม 2011
 FP OPC Server ใช้ได้กับ Panasonic FP Series PLCs ผลิตเองโดย Panasonic สนับสนุน OPC Data Access V3 ทำให้ติดต่อจาก SCADA Software ยี่ห้อต่าง ๆ ที่สนับสนุนมาตรฐาน  OPC DA (DA V1 - DA V3)
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
ควบคุม Demand จะได้ค่าไฟคืนเท่าใด
จันทร์, 24 มกราคม 2011

เมื่อเราดำเนินการควบคุม Demand ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะสามารถลดค่าไฟฟ้าได้เท่าใดนั้น โปรดพิจารณาตัวอย่าง

image

รูปที่ 1

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
MOXA Active OPC (ฟรี)
พุธ, 19 มกราคม 2011
 OPC Server ฟรี สำหรับ MOXA ioLogik ไม่ต้องคอนฟิกไม่ต้องสร้าง OPC tag เอง แค่คลิ้ก Push โปแกรมจะแสกนioLogikทุกตัวในเน็ตเวอร์ค และสร้าง OPC tag ให้เอง  MOXA กล่าวว่าเร็วกว่า OPC ทั่วไป 7 เท่า และใช้ Bandwidth น้อยกว่า OPC ทั่วไปถึง 80%
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
ควบคุม Demand ไฟฟ้าด้วย GENESIS32
พุธ, 19 มกราคม 2011
 
เพิ่มผลกำไรด้วย SCADA : ทำไมต้อง SCADA
พฤหัสบดี, 06 มกราคม 2011
กระบวนการผลิตทุกประเภท ผู้บริหารย่อมต้องการให้กระบวนการผลิตมีประสิทธิภาพสูงสุด กล่าวคือผลิตได้มากที่สุดภายในเวลาอันรวดเร็วเพื่อรองรับOrderจากลูกค้าได้จำนวนมาก ซึ่งหมายถึงผลกำไรจำนวนมาก แต่ในความเป็นจริง กระบวนการผลิตทุกประเภทจะมีการขัดข้องและหยุดชงักทำให้เครื่องจักรบางส่วนไม่สามารถผลิตต่อได้ ถ้ามีการตรวจสอบไม่ดีย่อมหมายถึงเวลาของการผลิตที่ต้องสูญเสียสะสมไปวันแล้ววันเล่าโดยที่กว่าจะตรวจสอบพบ ทำการแก้ไขให้เครื่องจักรสามารถเดินเครื่องได้อีกในแต่ละครั้ง ก็จะสูญเสียโอกาสที่จะผลิตได้ในช่วงเวลานั้น ๆ ไป เมื่อรวมสรุปออกมาเป็นรายเดือน รายปี อาจพบว่าโอกาสที่หายไปนั้นมีมูลค่ามากเลยทีเดียว ดังนั้นผู้บริหารที่สามารถจึงใช้การป้องกันและการตรวจสอบที่มีประสิทธิภาพเพื่อลดโอกาสที่เครื่องจักรเกิดการขัดข้องและทำให้การผลิตหยุดชะงัก เราเรียกระยะเวลาที่ไม่สามารถดำเนินการผลิตในช่วงที่จะต้องทำงานนี้ว่า Downtime
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
การใช้งาน TreeExplorer ใน GENESIS32
พฤหัสบดี, 30 ธันวาคม 2010

โมดูล GraphWorX32 จะมีคอนโหลดที่แสดงไดเรกทอรี่และไฟล์ชื่อว่า TreeExplorer เราสามารถใช้เพื่อแสดงไฟล์หรือโฟลเดอร์ตามที่ต้องการเพื่อให้ User หรือ Operator เลือกไฟล์ผ่านหน้าแสดงผล SCADA ได้ครับ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
ใช้งาน ActiveX control บน Wonderware
พุธ, 22 ธันวาคม 2010

เราสามารถใช้งาน ActiveX control บน Wonderware เพื่อขยายความสามารถหรือสร้างแอพลิเคชั่นตามความต้องการอย่างยืดหยุ่น เช่นใช้ COPC32 บน Wonderware เพื่อติดต่อ OPC tag แบบไม่จำกัดจำนวน tag เป็นต้น

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
ถ้าเลี่ยงไม่ได้จะใช้ MS SQL Server กับ OPC Server/SCADA บนคอมพิวเตอร์เดียวกันต้องคอนฟิกให้ดี
จันทร์, 20 ธันวาคม 2010

 ถ้าเราเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องใช้ MS SQL Server 2005/2008 ร่วมกับ OPC Server หรือ SCADA บนเครื่องคอมพิวเตอร์เดียวกันแล้ว ต้องคอนฟิก MS SQL Server ให้ดีครับ มิเช่นนั้นคอมพิวเตอร์อาจเกิดอาการอืดเอาดื้อ ๆ ไม่ว่าจะมี RAM มากถึง 4 Gb ก็ตาม

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
Traffic ของ OPC Connection เรื่องใหญ่อย่ามองข้าม
ศุกร์, 17 ธันวาคม 2010

 ปัญหาความหนาแน่ของข้อมูลสื่อสารระหว่าง OPC Server-Client เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาอย่างยิ่งโดยเฉพาะงานปรเจ็คขนาดใหญ่ ระดับ 5000 IO ขึ้นไป โดยเฉพาะ Client มีจำนวนมากแล้วติดต่อมายัง OPC Server ที่เดียวกัน และยิ่งกว่านั้นหากเป็นการสื่อสารระยะไกลเช่น โปรเจ็คที่มีการเช่า Leased Line เชื่อมโยงระหว่างสาขาต่าง ๆ เพราะนอกจากจะมีข้อมูล OPC แล้วยังมีข้อมูลอื่น ๆ ที่ใช้คู่สายร่วมกันด้วยเช่น CCTV, Database Server เป็นต้น เมื่อมีการขยายงานในโปรเจ็คนั้นอาจมีความต้องการ Bandwidth มากขึ้นตามไปด้วย

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
ข่าวและบทความอื่นๆ...
<< หน้าแรก < ย้อนกลับ 11 ถัดไป > สุดท้าย >>

ผลลัพธ์ 961 - 1040 จาก 1040

No Image
No Image No Image No Image

แหล่งความรู้ SCADA

Recommend


ซื้อ OPC Server จาก OPC Techs ได้ที่ EDA วันนี้พร้อมHardlock
No Image
© 2018 scadaclub - SCADA and Automation Community
Joomla! is Free Software released under the GNU/GPL License.
No Image