Advertisement
No Image
No Image

สอนใช้ GENESIS SCADA

หนังสือSCADA 

  

สินค้าออนไลน์ 

GENESIS32 TIPS

สร้าง SCADA ด้วย COPC32


 
ขอราคาที่ EDA Internationalขอราคาที่ EDA International

Advertisement

ABB ERP


 


 


เทอร์มินัลราคาถูก
Power Meter with ModbusPower Meterคุณภาพสูง

Remote IO R6

Remote IO 

 


 

ABB ERP

 

_VISITORS: 4419623
No Image

การสื่อสาร OPC ผ่านเครือข่าย Ethernet, Internet ด้วยความสามารถของ GENESIS32 ไม่ต้องคอนฟิกDCOMให้ยุ่งยาก

ข้อแนะนำการใช้ Virtual PC ทดสอบระบบ SCADA
อังคาร, 23 กันยายน 2008

วิศวกรหลายท่านต้องการทดสอบการทำงานแบบ Client - Server แต่ไม่สะดวกที่จะใช้ PC หลายตัว หรือแม้แต่ต้องการทดสอบ SCADA แล้วต้องการย้ายไปใช้ใน PC อื่น ๆ โดยหิ้วไปแต่ Harddrive เป็นต้น ทำให้นิยมใช้ Virtal PC เพื่อความต้องการดังกล่าว โดยการติดตั้งระบบปฏิบัติการและซอร์ฟแวร์ SCADA ต่าง ๆ บน Virtual PC นั้น

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
การใช้เงื่อนไขเพื่อบันทึกข้อมูล Hardware
เสาร์, 20 กันยายน 2008

ในระบบ SCADA บางครั้งเราต้องการบันทึกข้อมูลตามเงื่อนไข เช่น ถ้าวัตถุุเคลื่อนผ่านเซนเซอร์แสง ก็ให้บันทึกข้อมูล หรือ Counter นับถึงจำนวนที่ต้องการแล้วให้เริ่มบันทึกข้อมูล ถ้าเป็นเงื่อนไขในการเปรียบเทียบก็อย่างเช่น เอาค่าของ OPC tag สองค่ามาเปรียบเทียบกันเป็นต้น นอกจากนั้นเรายังสามารถใช้การคำนวนทางคณิตศาสตร์หรือวันเวลาในการสร้างเงื่อนไข ทั้งการเริ่มบันทึกข้อมูลและหยุดบันทึกข้อมูล

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
เรียน PLC, SCADA แบบไม่ต้องมี PLC
เสาร์, 13 กันยายน 2008
ชม VDO การดาวน์โหลดติดตั้งและใช้งาน OpenPCS เพื่อเรียนรู้การใช้ PLC และ SCADA โดยไม่จำเป็นต้องมี PLC ที่นี่้
 
จะติดต่อ OPC Server ผ่าน Internet ด้วย VPN อย่างไร
อังคาร, 22 กรกฎาคม 2008

เรามีทางเลือกในการติดต่อ OPC Server ที่อยู่ห่างจาก SCADA Software เป็นระยะทางไกลมาก ผ่าน Leased Line ได้ ซึ่งจะเป็นเช่นเดียวกับการติดต่อผ่านเครือข่ายปกติ แต่เนื่องจากค่าใช้จ่ายของ Leased Line สูงมากเมื่อเทียบกับความเร็วที่ได้ ดังนั้นในปัจจุบันจึงนิยมการเชื่อมโยงผ่านเครือข่าย Internet ผ่านบริการของ ADSL ของ ISP ต่าง ๆ เพราะมีความเร็วที่สูงกว่า ทั้งนี้บริการ ADSL ก็ยังแบ่งออกเป็น 2 กรณีใหญ่ ๆ คือบริการ ADSL แบบ Fixed IP ซึ่งจะทำให้เราสามารถกำหนดค่า IP Address ของ Server ที่ติดตั้ง OPC Server ไว้ เราก็นำค่าIPนั้นมาบอกกับ SCADA Software ที่อยู่อีกฝั่งหนึ่งว่าเวาลาจะไปเอาสัญญาณ OPC Tag ต่าง ๆ ก็ให้ไปเอามาจาก IP Address นั้นที่ทำหน้าที่เป็น Server ซึ่งบริการแบบนี้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มคือค่าใช้จ่ายที่จะต้องให้ ISP กำหนด IP แบบคงที่หรือที่เรียก Fixed IP Address ให้กับการเชื่อมมต่อของเราด้วย ในขณะที่บริการ ADSL โดยทั่วไปเป็นแบบ Dynamic DNS ซึ่งมีราคาถูกเพระไม่มีการกำหนด IP แบบคงที่แต่จะถูกแชร์และเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ทุกครั้งที่มีการ Reconnect ของ ADSL

หรือหากมี Server หลายตัวหรือมีข้อจำกัดอื่น ๆ เราก็ยังสามารถกำหนด VPN (Vistual Personal Network) ขึ้นมาได้แต่ก็มีข้อจำกัดว่าทั้งฝั่ง SCADA Software และฝั่ง OPC Server ต้องใช้บริการ Fixed IP ทั้งคู่ดูตัวอย่างการเซตอัพได้ที่นี่

ทั้งนี้ยังมีวิธีที่จะทำให้เราใช้บริการ ADSL ทั่วไปซึ่งมีราคาถูกเพราะไม่เสียค่าFixed IPได้ โดยกำหนด VPN ร่วมกับบริการฟรีของ DDNS (Dynamic DNS) ตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เราเห็นได้อย่างชัดเจนก็เช่นการสร้าง VPN โดยใช้ ZyXel Router ร่วมกับ DDNS

ซึ่งจะทำให้เราสามารถติดต่อกับ OPC Server ที่อยู่ห่างไกลออกไปผ่านเครือข่าย Internet ได้เหมือนอยู่ในวง LAN เดียวกัน

 หากเราไม่มี Router ที่สนับสนุนการทำงานแบบ VPN เราก็ยังสามารถใช้ Software VPN ฟรี ต่าง ๆ ที่จะทำให้ PC หลายเครื่องสามารถติดต่อกันแบบ VPN ได้ โดยไม่ต้องใช้ความสามารถของ Router (ซึ่งอันที่จริง VPN เกิดขึ้นครั้งแรกด้วยซอร์ฟแวร์บน PC ไม่ใช่บน Router) เช่นซอร์ฟแวร์ดังต่อไปนี้

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
PLC กับคุณสมบัติ Web Server
อังคาร, 15 กรกฎาคม 2008

PLC ถ้ามี Web Server ในตัวจะมีข้อดีคือ

1. Monitoring ผ่าน Browser เช่น IE, FireFox, Opera เป็นต้นได้ ทำให้สามารถติดต่อจากเครื่อง ใด ๆ ก็ได้ใน Network เพื่อทำการตรวจสอบการทำงานของระบบควบคุม และยังสามารถออกแบบให้เป็น Web SCADA ได้ด้วย แม้ว่าจะไม่เทียบเท่ากับ SCADA Software ก็ตาม

2. ในกรณีต้องการตรวจสอบการทำงานระยะไกล เราสามารถนำ ADSL Roter ต่อกับ PLC ที่มีคุณสมบัติ Web Server ได้ และกำหนด Dynamic DNS ให้กับ Router เพื่อชี้ไปยัง IP ของ PLC ทำให้เราสามารถตรวจสอบหรือควบคุมการทำงานได้ทุกที่ที่มี Internet

3. ประหยัดค่าใช้จ่ายด้าน SCADA และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง เพราะไม่ต้องซื้อ SCADA Software, PC และลดภาระการตรวจซ่อมไปในตัว

ผู้ผลิต PLC เริ่มใส่ Embeded Webserver และ FTP Server เข้าไปใน Controller เช่น PLC มากขึ้น เช่นยี่ห้อต่าง ๆ ต่อไปนี้

Panasonic 

WEB-TEMP   

Red Lion HMI  

Contec

YOKOGAWA  

BECKHOFF

MODICON

 

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
งง ๆ กับ RS 232, 422, 485 อ่านด่วน!
ศุกร์, 04 กรกฎาคม 2008

ท่านที่กำลังหงุดหงิดรำคาญเรื่อง RS232, RS422, RS485 โดยเฉพาะน้องใหม่ในวงการที่ไม่เคยพบเจอศัพท์เหล่านี้หรือเรียนรู้ของจริงมาก่อนในรั้วสถาบันการศึกษา เมื่อจบออกไปเจอคำถามจากการสัมภาษณ์งานว่าความแตกต่างและความสำคัญของ RS เหล่านี้คืออะไรบ้าง รีบอ่านด่วนที่นี่

 
OPC UA คืออะไร สำคัญอย่างไร
ศุกร์, 04 กรกฎาคม 2008

เริ่มตั้งแต่ มกราคม ปี ค.ศ. 2004 OPC Foundation ได้มีการเริ่มต้นพัฒนาโครงสร้างใหม่สำหรับ OPC ที่ทำให้ OPC เป็นตัวกลางการสื่อสารชั้นนำต่อไปแม้อีก 10 ปีข้างหน้าหรือมากกว่านั้น จะเห็นว่า OPC Foundation มุ่งพัฒนาขีดความสามารถของมาตรฐาน OPC ให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไปอีก และแล้วโครงสร้างใหม่ของ OPC ที่เรียกว่า Unified Architecture ก็ถูกประกาศออกมาในปี ค.ศ. 2006 อ่านต่อ

 

 
COPC DLL
จันทร์, 21 เมษายน 2008

 COPC DLL เวอร์ชั่น 2.0 ออกมาแล้วพร้อมการปรับปรุงที่ทำให้ใช้งานกับ C# ได้สะดวกขึ้น ท่านที่ต้องการสร้างระบบ SCADA โดยติดต่อกับ PLC, DCS, RTU, ... ผ่าน OPC Server โดยต้องการความยืดหยุ่นและกระชับในการเขียนโปรแกรมร่วมกับ VB, VB.Net, C#, VBA ก็ลองดาวน์โหลดไปทดสอบใช้งานได้ครับจากหน้าดาวน์โหลด ActiveX ของ SCADAClub นอกจากนั้นท่านยังสามารถดู VDO การใช้งานได้ที่ http://www.enco.co.th/COPCEng/tutorials.htm โดยเวอร์ชั่นทดสอบใช้งานนี้ใช้ได้ไม่จำกัดจำนวน tag แต่ใช้ได้ 30 วันครับ

 
Web Monitor Toolkit
พฤหัสบดี, 17 เมษายน 2008

Web Monitor Toolkit เป็น Toolkit สำหรับการแสดงผล SCADA ผ่านเว็บจาก EDA Instruments & Systems เขาแจกฟรีเมื่อซื้อ GENESIS32 ครับ ลองเข้าไปดูตัวอย่างที่ http://www.enco.co.th/webMonitorMain.php หรือต้องการซื้อต่างหากจาก GENESIS32 ก็ได้ครับในราคาเพียง 35000 บาท สามารถนำไปใช้งานได้ไม่จำกัดจำนวน Tag ผ่าน Internet browser แบบไม่จำกัดเครื่องที่ Access เข้ามาด้วย

 
สร้าง OPC Server สำหรับ Modem ด้วย UCON
ศุกร์, 21 มีนาคม 2008

นี่เป็นตัวอย่างการสร้าง OPC Server แบบไม่ต้องเขียนโปรแกรมเลยสักตัวครับ ใช้สำหรับอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ต่อผ่าน COM Port ของคอมพิวเตอร์ เพื่อให้สามารถติดต่อกับ SCADA Software ยี่ห้อใดก็ได้ที่ใช้ OPC Server VDO ตัวอย่างการใช้งานกับอุปกรณ์ COM Port (ใช้โมเด็มเป็นตัวอย่าง ท่านที่มี PLC หรือเครื่องชั่ง หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่ต่อ COM Port ก็ทำได้ครับ)

 
ดาวน์โหลด ScheduleWorX32
จันทร์, 17 มีนาคม 2008

 ScheduleWorX32 โมดูลย่อยใน GENESIS32 ที่สามารถทำงานได้อิสระเช่นเดียวกับโมดูลย่อยอื่น ๆ ของ GENESIS32 ใช้เพื่อประโยชน์ในการควบคุมแบบตารางเวลา เช่นประจำวัน หรือตามช่วงเวลาที่กำหนด มีเครื่องมือที่ใช้งานง่ายแบบ Calendar สามารถเลือกช่วงเวลาที่ต้องการเพื่อใส่การควบคุมไปยัง OPC Server ที่ควบคุม PLC, DCS, Controller หรือ RTU ต่าง ๆ สามารถควบคุม SNMP Device ต่าง ๆ รวมทั้ง Database สามารถนำไปใช้ในงานที่ต้องการกำหนด Flow การควบคุมอัตโนมัติ งานเพื่อการควบคุมโหลดและจัดการพลังงาน งานที่ต้องการวางแผนการควบคุมแบบตารางเวลา การควบคุุมแบบ Batch และอื่น ๆ อีกมากมาย

ท่านสามารถดาวน์โหลด  ScheduleWorX32 เพื่อทดสอบใช้งานได้จริงกับ Hardware ต่าง ๆ

หลังจากสมัครสมาชิกของ SCADACLUB แล้วท่านจะพบลิงค์ดาวน์โหลดด้านล่าง 

ลงทะเบียน เพื่ออ่านข้อมูลได้มากขึ้น...
 
การใช้ U-CON OPC Server กับ KEYENCE PLC
อาทิตย์, 16 มีนาคม 2008

  

ท่านที่ต้องการ OPC Server สำหรับ KEYENCE วันนี้ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลครับ สามารถใช้ U-CON OPC Server ของค่าย KEPWARE กับ PLC ต่าง ๆ ของ KEYENCE ได้เลยครับ U-CON เป็น OPC Server สำหรับ Device ต่าง ๆ ที่ส่งติดต่อผ่านซีเรียลพอร์ตและไม่มี OPC Server เฉพาะที่จะใช้งานด้วยแต่สามารถใช้ Command เพื่อดึงหรือเขียนค่าไปยัง Device นั้น ๆ ได้ หากท่านต้องการทำให้เป็นมาตรฐาน OPC Server ท่านสามารถใช้ U-CON OPC Server (User Configurtion protocol OPC Server) มาใช้ด้วยได้ครับ ไม่ต้องเขียนโปรแกรมก็สามารถสร้าง OPC Server สำหรับอุปกรณ์นั้น ๆ ของท่านได้ไม่ว่าจะเป็นเครื่องชั่ง PLC หรืออุปกรณ์อื่น ๆ

รายละเอียดอ่านต่อที่นี่ครับ

 
RS232 Analyzer
อังคาร, 04 มีนาคม 2008

 

ซอร์ฟแวร์เพื่อการแสดงผลและควบคุมอุปกรณ์ Serial ทั้ง RS 232/485/422, TTL, Modbus, PLC 

- สามารติดต่อสื่อสารกับอุปกรณ์ Serial พร้อมค่า timestamp เป็นมิลลิวินาที
- สามารถสร้างปุ่มฟังก์ชั่นควบคุมได้ถึง 32คำสั่ง
- Auto-Response: Automatically respond to incoming data / signals
- สร้าง Macros ได้ 64 step
-

Checksum Calculator: Advanced checksum bytes calculator.

 

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
อยากใช้ MATLAB แต่งบน้อย นี่เลย SCILAB
ศุกร์, 25 มกราคม 2008

 "หลายๆ หน่วยงานในภาคการศึกษาได้มีการนำอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์ต่างๆ มาช่วยในการเรียนการสอนและทำงานวิจัยของหลายๆ สาขาวิชา เช่น ทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ เป็นต้น โปรแกรมภาษา MATLAB ถือว่าเป็นซอฟต์แวร์ที่เป็นที่นิยมกันมากสำหรับการคำนวณเชิงตัวเลขและแสดงผลกราฟริกที่ซับซ้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ทำงานทางด้านวิศวกรรมและวิทยาศาสตร์ อย่างไรก็ตามโปรแกรม MATLAB เป็นโปรแกรมที่ต้องเสียเงินค่าลิขสิทธิ์ของซอฟต์แวร์ซึ่งมีราคาแพงมาก ทำให้ผู้คนจำนวนมากเสียโอกาสที่จะศึกษาและเรียนรู้การใช้งานโปรแกรมนี้เพื่อนำช่วยในการทำงานของตนเอง

โปรแกรมภาษา SCILAB เป็นโปรแกรมที่พัฒนาโดยกลุ่มของนักวิจัยจาก INRIA และ ENPC ในประเทศฝรั่งเศส โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อใช้ในการคำนวณเชิงตัวเลขและแสดงผลกราฟริกที่ซับซ้อนเช่นเดียวกับโปรแกรม MATLAB แต่โปรแกรม SCILAB เป็นโปรแกรมที่ให้ฟรี และมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับโปรแกรม MATLAB ดังนั้นในปัจจุบันนี้หลายๆ หน่วยงานทั้งภาคอุตสาหกรรมและภาคการศึกษาในต่างประเทศได้เริ่มนำโปรแกรม SCILAB เข้ามาช่วยในการทำงานและช่วยในการเรียนการสอน ทั้งนี้เนื่องจากโปรแกรม SCILAB เป็นโปรแกรมที่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่ต้องเสียเงินค่าลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร"

ที่มา:www.npru.ac.th

 อ่านข้อมูลวิธีการใช้งานเบื่องต้นที่ npru 

SCILAB TUTORIAL 

เว็บไซต์ทางการ SCILAB 


 

 
ทดสอบสาย RS232 อย่างง่าย
พุธ, 23 มกราคม 2008

วิธีที่ง่ายและได้ผลมากที่สุดในการทดสอบสาย RS232 ว่าใช้งานได้หรือเปล่าทำได้โดยใช้หลักการของ Loop back หรือการอ่านค่าสัญญาณขากลับมายัง PC นั่นเอง

วิธีการคือให้ทำการใช้คลิปหนีปกระดาษหรือลวดเส้นเล็กหนีบหรือพันระหว่างขา 2 กับ 3 ของปลายด้านหนึ่งที่เป็นตัวผู้ของสาย RS232 ส่วนอีกปลายหนึ่งของสาย RS232 ให้เสียบไว้กับ COM port ของ PC จากนั้นใช้โปรแกรม Hyperterminal ทดสอบ โดยเปิดขึ้นมาแล้วทำการพิมพ์อักษรอะไรก็ได้ลงไปใน Hyperterminal เมื่อตัวหนังสือปรากฏขึ้นมาตามที่เราพิมพ์แสดงว่า RS232 ใช้งานได้ เพราะโดยปกติแล้วเราพิมพ์อะไรลงไปโดยไม่ใช้อ็อปชั่น Echo ก็จะไม่มีตัวหนังสือใด ๆ ปรากฏ แต่เราเชื่อมขา TX กับ RX เข้าด้วยกันคือขา 2 กับ 3 จะทำให้ข้อมูลที่ส่งออกไปถูกรับกลับมานั่นเอง ดูวิธีการโดยละเอียดได้ที่นี่ 

 
ใช้ Excelเป็น SCADA ตอนที่ 2
จันทร์, 31 ธันวาคม 2007

หลังจากที่ท่านได้อ่านบทความเบื้องต้นเกี่ยวกับการใช้งาน COPC32 บน MS Excel ไปแล้ว ในบทความนี้เราจะสร้างการควบคุมตามตารางเวลาเพื่อสั่งงานเครื่องจักรต่าง ๆ ให้ เปิด / ปิด หรือกำหนดค่าพารามิเตอร์ ตามเวลาที่กำหนด

 

เราจะควบคุม PLC และ RTU ที่เป็นตัวควบคุมเครื่องจักรและมอเตอร์ต่าง ๆ อีกทีหนึ่ง ซึ่งจะใช้ COPC32 เป็นตัวควบคุม OPC Server โดยใช้งาน COPC32 บน MS Excel

 

 

รูปที่ 1 โครงสร้างด้านการติดต่อสื่อสาร

 

 

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
<< หน้าแรก < ย้อนกลับ 11 ถัดไป > สุดท้าย >>

ผลลัพธ์ 961 - 991 จาก 991

No Image
No Image No Image No Image

แหล่งความรู้ SCADA

Recommend


ซื้อ OPC Server จาก OPC Techs ได้ที่ EDA วันนี้พร้อมHardlock
No Image
© 2017 scadaclub - SCADA and Automation Community
Joomla! is Free Software released under the GNU/GPL License.
No Image